More

  Sự cố an ninh ở Hồng Kông dẫn đến ghi nhận dòng vốn ra vào— Người dân được báo cáo đã sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền

  Cơ quan chống rửa tiền của Canada, Fintrac, cho biết họ đã ghi nhận dòng vốn chính thức có nguồn gốc từ Hồng Kông với tổng trị giá hơn 34 tỷ USD trong năm qua. Dòng vốn ra nước ngoài, cao nhất kể từ năm 2012 khi có hồ sơ Fintrac sớm nhất, “là bằng chứng đầu tiên về một chuyến bay đáng kể của dòng vốn ra nước ngoài từ trung tâm tài chính châu Á sau bất ổn an ninh.”

  Tài khoản bị đóng băng


  Theo chi tiết của một báo cáo, các khoản chuyển nhượng vốn kỷ lục của thành phố, “tăng 46% so với năm 2016 và 10% so với năm 2019, đến trong một năm khi cảnh sát Hồng Kông đóng băng tài khoản của một số người có liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.” Việc đóng băng tài khoản ngân hàng, đến lượt mình, gây ra “mối quan tâm của một số cư dân về an toàn tài sản”.

  Trong khi đó, Darren Gibb, phát ngôn viên của Fintrac gợi ý rằng một số cư dân Hồng Kông đang bỏ trốn có thể đang sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền vào bờ. Anh ấy nói:

  Dữ liệu Fintrac chỉ nắm bắt được một phần nhỏ trong tổng số dòng vốn hợp pháp vào nền kinh tế Canada vì nhiều giao dịch không được bao gồm, chẳng hạn như chuyển khoản qua tiền điện tử, giữa các tổ chức tài chính hoặc dưới 8.000 đô la.

  Ngoài cơ quan chống rửa tiền, báo cáo cũng trích dẫn một giám đốc điều hành ngân hàng Canada, người tuyên bố đã thấy “sự gia tăng đáng kể số dư trong các tài khoản hiện có liên quan đến số điện thoại ở Hồng Kông.” Giám đốc điều hành cho biết thêm:

  Số dư trung bình trong các tài khoản này đã tăng 30% trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến giữa tháng 3, so với mức tăng 4% trong các tài khoản có số điện thoại không phải ở Hồng Kông.

  Báo cáo chuyến bay của Denies Capital tại Hồng Kông


  Trong khi đó, một luật sư người Canada, Jean-Francois Harvey, người có trụ sở tại Hồng Kông, cũng xác nhận rằng “lượng khách hàng tìm cách chuyển đến Canada sinh sống từ giữa năm 2020 tăng gấp 5 lần”. Theo luật sư, các khách hàng của ông đã chuyển ít nhất 0,8 triệu đô la và phổ biến hơn là từ 4 triệu đến xấp xỉ 8 triệu đô la trong 12 tháng qua.

  Tuy nhiên, báo cáo tương tự vẫn thừa nhận rằng “dòng tiền ra được báo cáo chỉ chiếm 1,9% tổng tiền gửi ngân hàng của Hồng Kông vào năm 2020”. Về phần mình, chính quyền Hồng Kông cho biết “thành phố đã không thấy dòng vốn chảy ra ngoài đáng kể kể từ khi cuộc bất ổn chống chính phủ bắt đầu vào năm 2019”. Ngoài ra, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông cho biết thành phố “tiếp tục nhận được dòng vốn ròng, với tổng tiền gửi tăng 5,4% vào năm 2020 lên 1,9 nghìn tỷ USD”.

  Trong khi đó, báo cáo nói rằng chính phủ Anh cũng đang kỳ vọng rằng “sẽ có khoảng 321.600 cư dân Hồng Kông di cư đến đó trong vòng 5 năm tới, với gần một nửa trong số đó vào năm 2021”.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất