More

  MoonPay: Ý nghĩa rộng hơn của NFTs đối với lĩnh vực tài chính là gì

  NFT’s, hoặc Mã thông báo không thể thay thế, là tất cả những cơn thịnh nộ tại thời điểm này. Với việc các nghệ sĩ nổi tiếng và những người nổi tiếng ủng hộ chúng hoặc cung cấp các phiên bản của riêng họ, NFT đã trở thành một mốt thịnh hành mà mọi người đang khao khát được biết nhiều hơn.
  Ivan Soto-Wright là Người sáng lập và Giám đốc điều hành của MoonPay, một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán để cung cấp các giao dịch mua tiền điện tử. Tại đây, ông thảo luận về những tác động rộng lớn hơn của NFT đối với lĩnh vực tài chính.

  Moonpay
  Ivan Soto-Wright, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của MoonPay

  Sự gia tăng vượt bậc của NFT đã không bị bỏ qua trong năm nay, với những nhân vật nổi tiếng của công chúng bao gồm Elon Musk, Mark Cuban và Jack Dorsey đã mang lại nhận thức về Mã thông báo không thể nhiễm được cho số lượng người theo dõi của họ, đến mức bây giờ chúng ta gần như có thể nói rằng NFT là một tên hộ gia đình. Các tweet, bài báo và phân tích chuyên sâu của những người sáng tạo nội dung xoay quanh NFT đã tăng lên hàng nghìn người trong vài tháng qua, với các tiêu đề như ‘NFT là gì?’ Trở thành câu chuyện được đọc nhiều nhất trên BBC News hồi tháng 3. Đặc biệt, nghệ thuật kỹ thuật số và thế giới âm nhạc đã cảm nhận được tác động, mang đến một cách hoàn toàn mới để nghệ sĩ tương tác với cơ sở người hâm mộ của họ, được khám phá hoặc ở cấp độ cơ bản, đơn giản là kiếm nhiều tiền hơn.

  Nói tóm lại, NFT là một mã thông báo tiền điện tử có các đặc điểm đảm bảo một mã thông báo giống hệt nhau không thể hoán đổi cho nhau. Từ khóa ở đây là “Mushible”, có nghĩa là “duy nhất”. NFT tạo ra sự khan hiếm, quyền sở hữu và độc quyền cho các tài sản kỹ thuật số và không chỉ các nhạc sĩ và nghệ sĩ tham gia vào không gian này. Ngày càng có nhiều vận động viên nổi tiếng, những người từ thế giới kinh doanh, truyền thông và thậm chí cả các công ty kinh doanh thức ăn nhanh đang tham gia vào đám đông để tận dụng một cách đổi mới để kiếm tiền từ công việc của họ.

  Trong khi nhiều người cho rằng NFT chỉ là một mốt nhất thời, ngày càng nhiều nhân vật nổi tiếng đang chiếm lĩnh không gian, bao gồm cả nhà sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số Mike Winkelmann, người đã coi chúng là “chương tiếp theo của lịch sử nghệ thuật”. Trong điều có lẽ là sự chứng thực lớn nhất của NFT cho đến nay, Nhà đấu giá Christie’s nổi tiếng thế giới đã đưa ra một tác phẩm nghệ thuật của Mike hoàn toàn dưới dạng NFT (tức là không có tác phẩm thực tế đi kèm) để phô trương nhiều. Tác phẩm được bán với giá hơn 69 triệu đô la, trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá thứ ba của một nghệ sĩ còn sống.

  Mặc dù bạn có thể dễ dàng bỏ qua việc nghĩ rằng NFT chỉ là một xu hướng đang trôi qua, nhưng nếu bạn nhìn dưới bề mặt một số động lực thúc đẩy sự gia tăng mức độ phổ biến của chúng, bạn sẽ thấy chúng phù hợp với một số xu hướng kinh tế vĩ mô lớn hơn mà chúng ta đang nhìn thấy tác động đến thị trường tài chính và sự đổi mới trên toàn cầu. Tất cả các NFT đều nhằm cung cấp tiềm năng mở thị trường địa phương cho khán giả toàn cầu, tiếp cận những người tiêu dùng mà trước đây họ không thể tiếp cận. Những lợi ích này hoạt động song song và được liên kết chặt chẽ với quá trình dân chủ hóa dần dần của tiền điện tử, khi người tiêu dùng tiếp tục tham gia vào thị trường tiền điện tử. Việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử mở ra một loạt lợi ích tiềm năng cho lĩnh vực dịch vụ tài chính, bao gồm tính minh bạch trong các giao dịch (có nghĩa là giảm cơ hội cho hoạt động độc hại) và công nghệ blockchain cho phép các giao dịch an toàn và không thể đảo ngược, tất cả đều được ghi lại trên một sổ cái phi tập trung.

  NFT cũng có tiềm năng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và tiếp tục phát triển của một hệ thống tài chính dân chủ mới, nơi chúng tôi, với tư cách là người dùng, có thể định giá một sản phẩm hoặc dịch vụ. Khi các thị trường mới mọc lên cho các sản phẩm và dịch vụ trên diện rộng và các tài sản tài chính mới được tạo ra, điều này về cơ bản tạo ra tiềm năng cho một thị trường cho tình cảm và cảm xúc được liên kết với tài sản kỹ thuật số đó. Thị trường chính đang được chú ý và nghệ thuật, âm nhạc và thể thao rất dễ liên hệ và gây cảm tình cho họ, cho dù đó là sự ngưỡng mộ đối với một ngôi sao thể thao hay sự đánh giá cao đối với nghệ thuật. Tuy nhiên, với NFTs, niềm tự hào về quyền sở hữu này bị loại bỏ khỏi tính độc quyền. Về cơ bản, điều này có nghĩa là NFT cho phép khám phá giá dựa trên những cảm giác như “niềm tự hào về quyền sở hữu”.

  Tuy nhiên, vẫn còn một con đường để đi trên hành trình này. Khi NFT tiếp tục phổ biến và thậm chí trở thành tiêu chuẩn cho nhiều người, công nghệ sẽ cần tiếp tục phát triển để hỗ trợ điều này. Mặc dù công nghệ tiền điện tử không ngừng phát triển và phát triển, khi NFT tiếp tục tăng giá trị, tất nhiên sẽ cần một hệ sinh thái mới để cho phép nó đạt được tiềm năng tối đa và được áp dụng rộng rãi, trong một khoảng thời gian dài. Ví dụ, một yếu tố chính mà chúng ta cần xem xét kỹ hơn là xác minh trực tuyến. Dù điều gì xảy ra trong những tháng tới, có một điều chắc chắn là lĩnh vực dịch vụ tài chính đang ở trên đỉnh của một kỷ nguyên mới, thú vị và những người chơi cũ cũng như mới cần hợp tác với nhau để đảm bảo kết quả tốt nhất cho người tiêu dùng.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất