More

  Facebook nhắm đến việc triển khai thử nghiệm Stablecoin trong năm nay

  Hiệp hội Diem cho tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ nhằm khởi động một chương trình thử nghiệm với một stablecoin duy nhất được gắn với đồng đô la Mỹ vào năm 2021. Hiệp hội giám sát sự phát triển của đồng tiền kỹ thuật số của Facebook, Diem.

  Theo một báo cáo, cuộc thử nghiệm này của Facebook sẽ có quy mô nhỏ. Nó sẽ chủ yếu tập trung vào các giao dịch giữa các khách hàng cá nhân. Cũng có thể có một tùy chọn bổ sung cho người dùng để mua hàng hóa và dịch vụ. Đây là kỳ vọng khiêm tốn hơn nhiều đối với tiền kỹ thuật số của Facebook so với đề xuất ban đầu vào năm 2019.

  Đề xuất ban đầu


  Facebook ban đầu đề xuất dự án tiền kỹ thuật số của mình vào tháng 6 năm 2019, với tên gọi Libra. Tại thời điểm đó, dự án có tham vọng lớn hơn nhiều là hoạt động như một loại tiền tệ chung. Giá trị của nó sẽ được gắn với một rổ tiền tệ có chủ quyền như USD và EUR.

  Tuy nhiên, gần như ngay lập tức, dự án bắt đầu vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Với tham vọng về một loại tiền tệ toàn cầu và phạm vi tiếp cận rộng lớn của Facebook, các ngân hàng trung ương và chính trị gia đã lên án dự án này. Họ lo ngại rằng tiền tệ có thể đe dọa sự ổn định tiền tệ và có khả năng cho phép rửa tiền. Cũng có những lo ngại về việc liệu Facebook có ưu tiên sự an toàn của quyền riêng tư của người dùng hay không. Những vấn đề này khiến dự án mất đi những người ủng hộ lớn, bao gồm cả Visa và Mastercard.

  Đe dọa sự thống trị của đồng đô la


  Một mối quan tâm nổi bật khác là dự án có thể dẫn đến việc đe dọa sự thống trị của đồng đô la Mỹ. Ví dụ, chỉ hai tháng sau khi Facebook công bố dự án Libra của mình, nó đã có ảnh hưởng này.

  Vào thời điểm đó, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney đã đề xuất một loại tiền kỹ thuật số mới dựa trên rổ hàng hóa toàn cầu. Điều này có thể làm giảm vị thế của đồng đô la với tư cách là tiền tệ dự trữ của thế giới.

  Việc duy trì đồng đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ của thế giới vẫn là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ. Theo báo cáo của Bloomberg, chính quyền Biden đang xem xét kỹ lưỡng sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Họ sợ rằng nó có thể được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt và ảnh hưởng đến sự thống trị của đồng đô la. Ngoài ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nhấn mạnh vai trò quan trọng của đồng đô la trong việc Fed dành thời gian phát hành đồng đô la kỹ thuật số.

  Bước tiếp theo cho Diem


  Libra hiện đã đổi tên thành Diem và đang đàm phán với các cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ để đảm bảo giấy phép thanh toán. Đây có thể là bước quan trọng đầu tiên trong việc cho phép tiền kỹ thuật số thực hiện thanh toán.

  Nhà kinh tế trưởng Christian Catalini của Diệm cho biết: “Một bước lớn trong cuộc đối thoại của chúng tôi với các cơ quan quản lý là một cách tiếp cận theo từng giai đoạn. Anh ấy nói thêm:

  “Chúng tôi sẽ theo từng giai đoạn trong các chức năng và trường hợp sử dụng khác nhau, các ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.”

  Sau khi nhận được sự cho phép từ các cơ quan quản lý, Catalini cho biết họ sẽ bắt đầu thử nghiệm với một số lượng nhỏ người dùng.

  Khi tiền điện tử được chấp nhận nhiều hơn và các ngân hàng trung ương nỗ lực phát hành tiền kỹ thuật số của riêng họ, Facebook’s Diem sẽ được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng của 2,8 tỷ người dùng hàng tháng của mạng xã hội này.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất