More

  DeFi Deep Dive – Uniswap, Vua của Hệ sinh thái Ethereum

  Giao thức Uniswap tạo điều kiện cho việc hoán đổi tài sản tiền điện tử phi tập trung thông qua thiết kế kiểu nhà tạo thị trường tự động (AMM). Giao thức đã trở thành một trong những trụ cột của hệ sinh thái DeFi trong Ethereum.

  Không giống như các sàn giao dịch phi tập trung dựa trên sổ lệnh, trong một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) kiểu AMM, bất kỳ người dùng nào cũng có thể hoạt động như một nhà cung cấp thanh khoản.

  Để làm điều này, người dùng chỉ phải gửi tiền điện tử vào các nhóm đại diện cho các thị trường khác nhau. Đổi lại, người dùng kiếm được hoa hồng. Do đó, giá của tài sản không còn bị điều kiện bởi giá bán và giá thầu được đặt trong một sổ đặt hàng.

  Tại Uniswap, khi người dùng trở thành nhà cung cấp thanh khoản bằng cách gửi tiền của họ vào một nhóm, họ sẽ nhận được một mã thông báo đại diện cho cổ phần của họ. Mỗi khi ai đó thực hiện trao đổi thông qua giao thức, họ phải trả hoa hồng là 0,3%.

  Các khoản hoa hồng này được phân phối giữa các nhà cung cấp thanh khoản dựa trên số lượng tài sản tiền điện tử mà họ đã gửi vào nhóm.

  Vì vậy, nói ngắn gọn, Uniswap cho phép người dùng hoán đổi cả ethereum (ETH) và các mã thông báo ERC20 tương thích nhất mà không cần người trung gian. Nó cũng cung cấp khả năng cho người dùng đóng góp vào tính thanh khoản của hệ thống bằng chính tài sản của họ. Đổi lại, họ nhận được hoa hồng được tạo ra từ mỗi lần hoán đổi như một phần thưởng.

  Sơ lược về lịch sử


  Trong một bài đăng trên Reddit vào năm 2017, Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, đã đề xuất lập trình một sàn giao dịch phi tập trung thông qua các hợp đồng thông minh. Loại sàn giao dịch có tên là Automated Market Maker này sẽ hoạt động độc quyền trên một blockchain.

  Lấy cảm hứng từ ý tưởng này, Hayden Adams, một cựu kỹ sư cơ khí đã mất việc tại Siemens, đã quyết định bắt tay vào thực hiện nó vào tháng 10 năm 2017. Phiên bản đầu tiên của nó, được gọi là Uniswap, sẽ sẵn sàng vào tháng 11 năm 2017 với một tính thanh khoản duy nhất và nhà cung cấp hoán đổi đơn giản.

  Uniswap hoạt động như thế nào?


  Uniswap là một giao thức tạo điều kiện cho việc trao đổi mã thông báo trên Ethereum. Mã thông báo luôn được người dùng sở hữu và vì nó hoạt động trong một chuỗi khối, nên không cần thiết phải tin tưởng vào các bên thứ ba.

  Giao thức loại bỏ sổ đặt hàng và thay vào đó duy trì dự trữ thanh khoản của các mã thông báo khác nhau trong các hợp đồng thông minh của nó. Bằng cách này, các giao dịch được thực hiện trực tiếp dựa trên các khoản dự trữ này.

  Giá được đặt tự động bằng cách sử dụng cơ chế tạo ra thị trường sản phẩm không đổi. Hệ thống này hoạt động với một hằng số (x * y = k), giữ cho tổng dự trữ ở trạng thái cân bằng tương đối.

  Nhóm dự trữ giữa một mạng lưới các nhà cung cấp thanh khoản cung cấp mã thông báo cho hệ thống. Đổi lại, mỗi nhà cung cấp thanh khoản (LP) lấy một phần hoa hồng tương ứng cho mỗi giao dịch.

  Ví dụ: sau khi thêm 1.000 DAI và 10 ETH, tổng thanh khoản hiện là 10.000 DAI và 100 ETH. Vì số lượng được cung cấp bằng 10% tổng thanh khoản, hợp đồng đào tiền và gửi cho nhà tạo lập thị trường “mã thông báo thanh khoản” (mã thông báo LP) cho phép họ hưởng 10% tổng số thanh khoản.

  Các mã thông báo này là một công cụ kế toán để theo dõi số nợ các nhà cung cấp thanh khoản. Nếu những người khác sau đó thêm hoặc rút tiền, các mã thông báo thanh khoản mới sẽ được đúc hoặc đốt để tỷ lệ phần trăm tương đối trong nhóm thanh khoản của mọi người vẫn giữ nguyên.

  Công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) hoạt động như thế nào?

  AMM hoạt động bằng cách sử dụng nhóm thanh khoản. Hồ bơi là quỹ trong đó người dùng gửi tài sản của họ. Những tài sản này luôn được gửi theo cặp để tạo ra thị trường.

  Ví dụ: nếu dự định tạo một thị trường trao đổi giữa ETH và DAI, người dùng phải gửi cùng một số tiền của hai loại tiền tệ vào nhóm đã nói. Nếu một ETH trị giá 100 DAI và người dùng gửi 10 ETH vào nhóm này, họ cũng sẽ phải đặt 1.000 DAI.

  Công thức quan trọng cần xem xét là x * y = k, trong đó x và y là số lượng tiền tệ trong nhóm thanh khoản và k là tích số. Uniswap lấy hai số lượng này và nhân chúng lên (1000 x 10 = 10.000). Kể từ đây, bất kỳ hoạt động nào được thực hiện phải giữ cho sản phẩm không đổi giữa hai loại tiền tệ.

  Ưu và nhược điểm của AMM


  Một trong những vấn đề chính của AMM là cái được gọi là trượt giá. Độ trượt giá là chênh lệch giữa giá kỳ vọng của một giao dịch và giá mà giao dịch được thực hiện.

  Vẫn sử dụng ví dụ trước, nhưng trong trường hợp ai đó muốn mua 2 ETH. Tự động thay vì 10 ETH, sẽ có 8. Vì tích giữa số lượng ETH và DAI phải không đổi và bằng 10.000, nên cấu hình nhóm mới phải là 1.250 DAI x 8 ETH = 10.000.

  Do đó, 2 ETH đó sẽ có giá 250 DAI (1250 DAI cuối cùng – 1000 DAI ban đầu) hoặc 125 DAI tương tự cho mỗi ETH. Trong trường hợp này, giá thực của mỗi ETH là 100 DAI, nhưng cuối cùng, người dùng phải trả 125 cho mỗi ETH. Đây là sự trượt giá.

  Vấn đề trượt giá sẽ càng lớn khi đơn hàng càng lớn. Trong trường hợp này, 2 ETH đại diện cho 20% tổng dự trữ và mức trượt cuối cùng là 25%. Rõ ràng, không ai muốn trả nhiều hơn 25% so với giá trị thị trường của một mã thông báo.

  Một trong những cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là có nguồn dự trữ lớn hơn. Bằng cách này, các lệnh sẽ ngày càng lớn hơn để sự trượt giá là đáng kể.

  Tuy nhiên, hệ thống này có một lợi thế lớn. Nó có thể cung cấp tính thanh khoản cho dù quy mô lệnh lớn đến mức nào hay nhóm thanh khoản nhỏ như thế nào. Trong khi các lệnh lớn hơn có xu hướng bị trượt giá quá mức, hệ thống không bao giờ phải lo lắng về việc hết thanh khoản. Nó sẽ luôn hoạt động theo đúng nghĩa đen.

  Vấn đề mất mát vô thường


  Một vấn đề khác với AMM là cái được gọi là mất mát vô thường (IL). IL là hệ quả của cách một AMM hoạt động từ cơ chế sản phẩm không đổi. Trong trường hợp một nhóm chứa 10 ETH và 1000 DAI (tức là 1ETH = 100 DAI) thì tích giữa hai số lượng này (10 * 1000 = 10.000) phải không đổi.

  Vấn đề sẽ lớn hơn với các tài sản có tính biến động cao và tương quan kém. Ví dụ: giá của ETH tăng từ $ 100 đến $ 150. Trong trường hợp đó, hợp đồng bây giờ sẽ phản ánh một cái gì đó gần hơn với 1.224 DAI và 8.17 ETH (áp dụng công thức được giải thích ở trên, 1.224 * 8.17 = 10.000 (sản phẩm không đổi của chúng tôi) và 1.224 / 8.17 = 150, giá mới của chúng tôi).

  Nếu người dùng muốn rút số tiền đó từ nhóm thanh khoản, họ sẽ cần có 1.224 DAI và 8.17 ETH tại thời điểm đó. Tổng giá trị thị trường ở đây là $ 2,450, trong khi số tiền được gửi vào lúc đầu đã bị rút; họ sẽ nhận được 1000+ 10 * 150 = 2500. Do đó, 50 đô la lợi nhuận sẽ bị mất vào tay nhà cung cấp thanh khoản.

  Đương nhiên, nếu giá quay trở lại 100 đô la một lần nữa, mọi thứ sẽ cân bằng lại. Đó là lý do tại sao hiện tượng này được gọi là mất mát vô thường. Không nghi ngờ gì nữa, đó là một trong những vấn đề khó chịu nhất của hệ thống Uniswap. Không ai thích cung cấp thanh khoản để đổi lấy việc mất giá.

  Uniswap V2: Lần lặp đầu tiên


  Vào tháng 5 năm 2020, Uniswap phát hành phiên bản thứ hai (V2). Trong Uniswap V1, ETH và bất kỳ mã thông báo ERC20 nào khác tạo nên tất cả các nhóm thanh khoản. Người dùng có thể trao đổi bất kỳ ERC20 nào để lấy bất kỳ ERC20 nào khác nhưng luôn theo một lộ trình thông qua ETH.

  Vì ETH là tài sản có tính thanh khoản cao nhất nên điều này có nghĩa là ít rủi ro hơn cho nền tảng trong những ngày đầu ra đời. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho Uniswap V1. Uniswap V2 đã giới thiệu dự trữ với các cặp ERC-20 / ERC-20 mà không cần thông qua ETH.

  Việc có các cặp ERC20 / ERC20 trực tiếp dẫn đến việc cải thiện giá, giảm số lượng hoa hồng cho mỗi giao dịch. Ví dụ: để đi từ DAI đến USDC trong V1, lộ trình sẽ có các bước sau:

  • DAI / ETH
  • ETH / USDC

  Với phiên bản V2 của Uniswap, giao dịch này có thể được thực hiện trực tiếp từ DAI sang USDC.

  Uniswap V2 đã triển khai chức năng mới cho phép nguồn cấp dữ liệu giá trên chuỗi có tính phi tập trung cao và chống giả mạo. Ngược lại, Uniswap V1 không thể được sử dụng một cách an toàn như một lời tiên tri về giá vì giá có thể thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn.

  Mã thông báo UNI đến


  Vào tháng 9 năm 2020, Uniswap cuối cùng đã tung ra mã thông báo của mình. Mỗi ví đã từng kết nối và sử dụng Uniswap đã được gửi 400 UNI, khoảng 12.000 đô la ngày hôm nay.

  Ngoài airdrop, Uniswap cũng tung ra một chương trình khai thác thanh khoản để phân phối mã thông báo của mình. tất cả những người đóng vai trò là nhà cung cấp thanh khoản trong một số cặp tiền tệ nhất định nhận được 5 triệu UNI.

  UNI về cơ bản là một mã thông báo quản trị cho phép người nắm giữ nó bỏ phiếu về các đề xuất cải thiện giao thức. Ví dụ, thông qua quản trị, bạn có thể bỏ phiếu để phân bổ UNI cho các khoản tài trợ, quan hệ đối tác chiến lược và các chương trình khác.

  Uniswap V3: AMM linh hoạt nhất từ ​​trước đến nay


  Cuối cùng, vào ngày 23 tháng 3, Uniswap đã công bố phiên bản mới nhất của mình, Uniswap V3, ngày phát hành – ngày 5 tháng 5. Có lẽ tính năng sáng tạo nhất của Uniswap V3 là các vị trí thanh khoản tập trung, một mô hình gợi nhớ đến Dự trữ giá của Fed từ Kyber Network.

  Trong phiên bản trước, một nhà cung cấp thanh khoản đã gửi tài sản của mình vào pool để bán ở bất kỳ mức giá nào, từ 0 đến vô cùng. Trong phiên bản mới này, người dùng có toàn quyền kiểm soát các phạm vi giá mà anh ta muốn cung cấp thanh khoản.

  Nhờ đó, LP có thể cung cấp tính thanh khoản với hiệu suất sử dụng vốn cao hơn tới 4.000 lần so với Uniswap V2, thu được lợi nhuận cao hơn từ vốn người dùng. Điều này làm tăng hiệu quả của hệ thống và do đó, giảm giá.

  Mặc dù vậy, hệ thống thanh khoản tập trung này có tác dụng làm tăng tổn thất vô thường.

  Ngoài ra, Uniswap V3 còn kết hợp nhiều mức hoa hồng. Điều này sẽ cho phép các LP được bù đắp thỏa đáng khi giả định các mức độ rủi ro khác nhau. Một khía cạnh thú vị khác là người dùng có thể chuyển đổi mã thông báo LP thành NFT.

  Uniswap oracles hiện nay dễ dàng hơn và rẻ hơn nhiều để tích hợp. Nhờ những cải tiến về thiết kế này, chi phí cho mỗi giao dịch trên V3 sẽ rẻ hơn một chút so với V2.

  Cuối cùng, giao thức sẽ sớm kết hợp giải pháp lớp 2. Hệ thống được chọn là hệ thống tổng hợp lạc quan của Optimism, sẽ làm cho các giao dịch rẻ hơn đáng kể.

  Những tính năng này làm cho Uniswap V3 trở thành AMM linh hoạt và hiệu quả nhất từng được thiết kế.

  Uniswap V3: Một phản ứng hỗn hợp


  Việc công bố Uniswap V3 đã tạo ra rất nhiều kỳ vọng trong cộng đồng DeFi. Nó cũng đã vấp phải những lời chỉ trích.

  Thứ nhất, với Uniswap V3, giao thức không thưởng mã thông báo UNI và duy trì nó ở trạng thái đơn giản như một mã thông báo quản trị.

  Mặt khác, hệ thống thanh khoản tập trung buộc các nhà cung cấp thanh khoản phải tích cực hơn và liên tục thiết kế lại các chiến lược của họ. Hoạt động của nó phức tạp hơn, điều này mang lại lợi thế cho các nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp trong khi nó lại gây hại cho những người dùng ít kinh nghiệm.

  Lời chỉ trích đáng kể nhất đối với Uniswap V3 là giấy phép mà nó sẽ hoạt động. Mã không còn mở cho các mục đích thực tế. Bản fork của Uniswap V3 sẽ không còn hợp pháp trong 2 năm nữa. Mã có thể truy cập được nhưng không sử dụng cho mục đích thương mại

  Vào mùa hè năm 2020, ngành công nghiệp chứng kiến ​​một giai đoạn kịch tính trong đó Sushiswap đã tách Uniswap. Trong quá trình này, nó đã “ma cà hóa” một phần tiền gửi thanh khoản của mình, hút hàng tỷ đô la từ Uniswap.

  Sau sự kiện đó, có vẻ như nhóm nghiên cứu muốn chốt lại mọi khả năng có điều gì đó tương tự xảy ra. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phá vỡ đặc tính của hệ sinh thái DeFi, khiến nguồn hoàn toàn mở và có sẵn cho bất kỳ ai.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất