More

  CEX.IO trên Neobanks: Hoàng hôn hay Bình minh mới?

  Khi Covid-19 định hình lại bối cảnh tài chính trên toàn thế giới, tính linh hoạt của các dịch vụ được cung cấp bởi chuyên môn và cấu trúc của Neobanks đã chứng minh các tổ chức này là những thách thức đáng kể đối với các ngân hàng truyền thống đương nhiệm.
  Nhưng liệu tin tốt có kéo dài không? Neobanks có tự hào về khả năng sánh ngang với danh tiếng của những người chơi lớn nhất trong ngành không? Đây là những câu hỏi được khám phá và trả lời bởi Arina Kulackovska, Trưởng bộ phận Giải pháp Thanh toán Doanh nghiệp tại sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế CEX.IO.

  Arina Kulackovska, Head of Corporate Payment Solutions. CEX.IO
  Arina Kulackovska,
  Trưởng bộ phận Giải pháp
  Thanh toán Doanh nghiệp.
  CEX.IO

  Sự ra đời của fintech, neobanks là những thanh thiếu niên của nền tài chính hiện đại. Nhanh nhẹn hơn về thiết kế so với các đối tác đương nhiệm, họ nhanh hơn trong việc nắm bắt các công nghệ xu hướng, đặc biệt là tiền điện tử.

  Tuy nhiên, việc thắt chặt các quy định và hậu quả của đại dịch vẫn đặt ra những thách thức cho các ngân hàng mới – trong khi các ngân hàng cũ đang nỗ lực hết sức để theo kịp đối thủ. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, các ngân hàng mới có thể phát triển mạnh trong nền kinh tế ngày nay mà không làm ảnh hưởng đến tài sản quan trọng nhất: tính linh hoạt của chúng không?

  Hiện tượng

  Neobanks, hoặc các ngân hàng thách thức – chẳng hạn như Revolut, Monzo, Starling và những ngân hàng khác – lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vài năm trước. Theo một báo cáo của Exton Consulting, ngày nay con số của họ đã tăng lên con số ấn tượng 256, kể từ năm 2019 và cho đến nay, một ngân hàng neo đã được ra mắt cứ 5 ngày ở một nơi nào đó trên thế giới.

  Thay vì có các chi nhánh vật lý như các ngân hàng truyền thống, các ngân hàng thách thức hoàn toàn là kỹ thuật số; họ tiếp cận khách hàng của mình thông qua các ứng dụng di động và cổng web. Hầu hết chúng đều có các tính năng cơ bản giống nhau: giao diện hiện đại, thân thiện với người dùng, tỷ lệ giảm, quy trình KYC dễ dàng, hỗ trợ trò chuyện tức thì và các chương trình khách hàng thân thiết.

  Tuy nhiên, đây không phải là bí mật chính đằng sau sự phổ biến của neobanks. Sử dụng các API công khai và giấy phép Tiền điện tử cho phép họ phát triển các sản phẩm mới xung quanh nhu cầu của khách hàng và đáp ứng nhu cầu mà các công ty đương nhiệm không đáp ứng. Chấp nhận ngày càng tăng các loại tiền kỹ thuật số: ngày nay, các ngân hàng mới sẵn sàng tham gia hơn vào các giao dịch chuyển tiền liên quan đến tiền điện tử, mà các ngân hàng cũ coi là rủi ro cao. Thêm vào đó là tính linh hoạt và tốc độ của chúng – và chúng tôi sẽ có được công cụ hoàn hảo cho các giao dịch hàng ngày.

  Xem xét tất cả những điều trên, có vẻ như ngân hàng neo vượt trội hơn nhiều so với các ngân hàng kế thừa. Vậy điều gì đang cản trở sự đi lên của họ?

  Những thách thức mà các ngân hàng neo đang phải đối mặt

  Điều đầu tiên là quy định. Một số ngân hàng thách thức đã nộp đơn xin giấy phép ngân hàng đầy đủ; những người khác mua lại các ngân hàng truyền thống để phát triển sản phẩm của họ (hoặc ngay từ đầu là một công ty con của một ngân hàng). Câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể vừa tuân thủ các quy định vừa bảo toàn được tốc độ và tính linh hoạt của mình hay không? Hay các ngân hàng mới sẽ bị nuốt chửng bởi cùng một cỗ máy kiểu cũ mà họ đã cạnh tranh?

  Thứ hai, sự cạnh tranh ngày càng nghiêm trọng. Ngày nay, nhiều ngân hàng đương nhiệm đang bắt kịp với các ngân hàng mới cho đến khi có liên quan đến UX. Về mặt lịch sử, những người đi trước có nhiều nguồn lực hơn – và do đó có nhiều cơ hội hơn để phát triển, cũng như có nhiều chỗ hơn để xử lý một sai lầm hoặc một cuộc khủng hoảng. Họ cũng có nhiều sự tin tưởng hơn: cả từ khách hàng và cơ quan quản lý. Một bên – theo nhiều báo cáo – mặc dù khách hàng có nhiều khả năng chọn một ngân hàng mới cho các hoạt động hàng ngày, họ vẫn muốn chọn một ngân hàng truyền thống để giữ tiền tiết kiệm hoặc cho họ vay. Mặt khác, những người đương nhiệm đã xây dựng mối quan hệ lâu dài với các cơ quan quản lý địa phương, trải qua nhiều lần kiểm tra giấy phép của họ.

  Và thứ ba, hầu hết các ngân hàng neo tập trung vào thu nhập ngoài lãi. Miễn là họ có tài sản dưới 10 tỷ đô la, họ đủ điều kiện để thu tới 1,5% giao dịch dưới dạng phí trao đổi: con số này cao hơn bảy lần so với mức các ngân hàng lớn hơn được phép thu. Tuy nhiên, với việc đại dịch Covid-19 bùng phát, số lượng giao dịch vi mô hàng ngày đã giảm xuống, cắt giảm doanh thu của họ và thách thức các ngân hàng neo tìm kiếm các mô hình kinh doanh mới.

  Sự tiến hóa

  Có một vài cơ hội mà các ngân hàng mới có thể theo đuổi để kiếm lợi trong môi trường kinh tế ngày nay. Một là tìm những cách mới để kiếm thu nhập, ví dụ: bán đăng ký cao cấp. Một cách khác là giới thiệu các sản phẩm mới ngoài ngân hàng: chẳng hạn như xây dựng các thị trường bản địa hoặc cung cấp các dịch vụ phong cách sống cùng với các dịch vụ tài chính.

  Với giấy phép ngân hàng đầy đủ, các ngân hàng thách thức sẽ có thể cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vay. Bên cạnh đó, tiềm năng cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất lớn, trong khi một số ngân hàng mới có thể lựa chọn đầu tư thăm dò, mở tài khoản môi giới cho khách hàng của mình.

  Và cuối cùng, khi tiền điện tử và blockchain đang huy động vốn lớn, các ngân hàng neo thân thiện với tiền điện tử sẽ chia sẻ vinh quang. Tôi hy vọng rằng những người trong số họ, những người – như Revolut – chọn cung cấp quyền truy cập vào giao dịch tiền điện tử và bật đèn xanh cho các giao dịch liên quan đến tiền điện tử, sẽ thấy một lượng khách hàng mới ổn định từ lĩnh vực tiền điện tử.

  Tình hình sẽ phát triển như thế nào vẫn còn phải được xem xét, vì có nhiều yếu tố xã hội và kinh tế đang tác động. Tuy nhiên, nếu các tân ngân hàng quản lý để vừa phát triển vừa giữ được những phẩm chất tốt nhất của chúng – tốc độ và sự tiện lợi của thanh toán tiền điện tử – thì chúng sẽ làm giàu tài chính bằng các sản phẩm và giải pháp mới.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất