More

  Thị trường fintech Hồi giáo dự kiến đạt 128 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025

  Báo cáo Fintech Hồi giáo toàn cầu (GIF) năm 2021 – do DinarStandard và Elipses thực hiện – đã nhấn mạnh Ả Rập Saudi, Iran, UAE, Malaysia và Indonesia là các thị trường hàng đầu của ngành.

  Niềm tin vào bản thân ngành công nghiệp này dường như rất cao: 56% fintech Hồi giáo được khảo sát hy vọng sẽ huy động được vòng tài trợ vốn cổ phần ít nhất 5 triệu đô la. Tuy nhiên, vẫn còn ba thách thức cốt lõi mà ngành phải đối mặt:

  • Thiếu vốn
  • Giáo dục người tiêu dùng
  • Thu nhận tài năng


  Mặc dù những điều này có lẽ không khác với những căng thẳng mà fintech ở khắp nơi gặp phải, nhưng điểm số tương đối thấp của các quốc gia này trên Chỉ số Fintech toàn cầu (UAE cao nhất ở vị trí thứ 34) có thể làm tăng thêm khó khăn trong việc thu hút nhân tài.

  Ả Rập Xê Út đang dẫn đầu


  Một trong những thị trường fintech Hồi giáo hoạt động tốt nhất hiện tại là Ả Rập Xê-út, vị trí dẫn đầu mà Báo cáo GIF kỳ vọng sẽ duy trì trong trung hạn. Hiện trị giá ước tính 17,8 tỷ đô la, nó có thể đạt 47,5 tỷ đô la chỉ sau 4 năm.

  Tuy nhiên, thay vì nhấn mạnh các cá nhân hoạt động mạnh mẽ, báo cáo cho thấy sự cải thiện ròng của lĩnh vực này đặc biệt đáng khích lệ:

  Abdul Haseeb Basit, Người đồng sáng lập và Hiệu trưởng tại Elipses, cho biết: “Đáng khích lệ nhất là sự phát triển ở các quốc gia OIC (Tổ chức Hợp tác Hồi giáo) nơi tồn tại các thị trường mục tiêu lớn.

  “Số lượng fintech được xác định nhiều hơn gấp đôi so với số lượng được xác định lần đầu tiên cách đây ba năm, cho thấy sự mở rộng nhanh chóng trong lĩnh vực này được thiết lập để tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng.

  Trên thực tế, theo các chỉ số như tăng trưởng và thuận lợi, UAE và Malaysia thực sự được công nhận là các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, trong khi Saudi Arabia, Iran, Bahrain và Indonesia vẫn đang ‘trưởng thành’.

  Hợp tác để có quy mô


  Những phát triển trong lĩnh vực ngân hàng Indonesia vào tháng 12 năm 2020 đã cho thấy dấu hiệu sớm hơn về sự mở rộng đang phát triển mạnh mẽ của nền tài chính Hồi giáo.

  BNI Syariah, Bank Syariah Mandiri và BRI Syariah đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt Bank Syariah Indonesia, một thương vụ sáp nhập ba bên được hoàn thành vào ngày 1 tháng 2 năm 2021.

  Hery Gunardi, Trưởng Văn phòng Quản lý Dự án về Tích hợp và Nâng cao Giá trị của BUMN (thuộc sở hữu nhà nước) Sharia Banks, ca ngợi động thái này là “một cột mốc quan trọng trong sự hồi sinh của nền kinh tế và tài chính Hồi giáo ở Indonesia.”

  Tương tự, Abdullah Firman Wibowo, Chủ tịch Ngân hàng BNI Syariah, tin rằng sự phát triển mới sẽ “đưa Ngân hàng Syariah Indonesia trở thành mỏ neo trong hệ sinh thái công nghiệp halal và hỗ trợ tầm nhìn đưa Indonesia trở thành một trong những trung tâm kinh tế Hồi giáo của thế giới”.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất