More

  ECB đấu thầu để phá bỏ huyền thoại CBDC

  Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đánh trả “những quan niệm sai lầm” của công chúng về đồng euro kỹ thuật số và vai trò thay thế tiền mặt vật chất trong tương lai của nó.

  Viết trong một bài đăng trên blog, thành viên hội đồng quản trị ECB Fabio Panetta bác bỏ tuyên bố rằng ngân hàng trung ương có ý định loại bỏ tiền mặt và sau đó, sau khi làm như vậy, áp đặt lãi suất thậm chí còn thấp hơn đối với đồng euro kỹ thuật số vì lý do chính sách tiền tệ. Ông cũng tiết kiệm ngắn hạn khi nghĩ rằng một đồng euro kỹ thuật số sẽ thay thế trung gian ngân hàng và sẽ không dựa trên một mô hình kinh doanh khả thi.

  Các kế hoạch giới thiệu đồng euro kỹ thuật số vẫn đang ở giai đoạn khái niệm, với một thông báo dự kiến ​​vào tháng 6 về cách tốt nhất để tiến hành. Nhưng dự án đã vấp phải phản ứng dữ dội ở Đức, do Deutsche Bundesbank dẫn đầu, đã lập luận rằng các thử nghiệm thành công của nỗ lực nghiên cứu kéo dài 6 năm nhằm triển khai sổ cái phân tán để thanh toán chứng khoán điện tử sẽ phủ nhận nhu cầu về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. .

  Tạp chí Focus nổi tiếng của Đức cũng viết rằng một đồng euro kỹ thuật số sẽ là “thảm họa” đối với những người tiết kiệm.

  Panetta nói: “Trọng tâm của tất cả các cuộc thảo luận của chúng tôi là đồng euro kỹ thuật số sẽ là một phương tiện thanh toán bổ sung cho tiền mặt chứ không phải thay thế nó. “Bỏ tiền mặt không có trên bàn.”

  Nó cũng không phải là một phần của dự án áp đặt lãi suất âm, vì tiền mặt vẫn có sẵn cho công chúng với lãi suất bằng 0.

  “Mục đích của đồng euro kỹ thuật số sẽ là cung cấp cho công dân khả năng sử dụng tiền của ngân hàng trung ương như một cách thuận tiện để thanh toán kỹ thuật số”, Panetta nói. “Đó không phải là về chính sách tiền tệ.”

  Ông nói rằng lo ngại rằng ECB muốn rút một lượng đáng kể tiền gửi của khách hàng ra khỏi ngân hàng cũng là không có cơ sở.

  Panetta nói: “Chúng tôi tin tưởng vào giá trị mạnh mẽ của việc phân bổ tín dụng thông qua các kênh tư nhân – ngân hàng và thị trường vốn. “Vì vậy, chúng tôi không có ý định thiết kế lại hệ thống tài chính châu Âu. Tiền gửi của khách hàng và vai trò của ngân hàng với tư cách là người cho vay đi đôi với nhau, và một đồng euro kỹ thuật số sẽ không thách thức điều này.”

  Panetta lập luận rằng cần phải chú ý nhiều hơn đến rủi ro ổn định nếu ECB không cung cấp một loại tiền kỹ thuật số.

  Ông nói: “Chúng ta phải tránh tình huống trong đó các khoản thanh toán ở châu Âu bị chi phối bởi các nhà cung cấp ngoài châu Âu, bao gồm cả những gã khổng lồ công nghệ nước ngoài có khả năng cung cấp các loại tiền nhân tạo trong tương lai”. “Điều này không chỉ có thể đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính, mà các cá nhân và thương nhân cũng sẽ dễ bị tổn thương trước một số ít các nhà cung cấp chi phối với sức mạnh thị trường mạnh mẽ.”

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất