More

  Các ngân hàng từ chối tiền gửi của khách hàng do lãi suất âm ở Đức

  Các ngân hàng ở Đức được cho là đã chuyển tiền gửi của khách hàng do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) áp đặt lãi suất âm. Một số ngân hàng thậm chí còn cung cấp các công cụ trực tuyến để giúp khách hàng gửi tiền ở nơi khác.

  Lãi suất âm do ECB áp dụng buộc các ngân hàng phải rút tiền gửi của khách hàng
  Các ngân hàng ở Đức đã yêu cầu khách hàng gửi tiền của họ ở nơi khác vì họ không còn có thể duy trì chi phí gửi tiền tại ECB, Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Ba. Ngân hàng trung ương đã áp dụng lãi suất âm kể từ năm 2014. Tỷ lệ hiện tại là -0,5%, không có khả năng thay đổi sớm, theo ngân hàng trung ương.

  Sau nhiều năm mệt mỏi để chuyển các chi phí lãi suất âm cho khách hàng, chẳng hạn như tính phí cao hơn, các ngân hàng ở Đức hiện đang từ chối các khoản tiền gửi của khách hàng, ấn phẩm cho biết:

  Các ngân hàng thậm chí đang cung cấp các công cụ trực tuyến mới để giúp khách hàng gửi tiền ở nơi khác.

  Theo cổng thông tin so sánh giá Verivox, hơn 260 ngân hàng ở Đức hiện đang tính lãi suất âm cho khách hàng tư nhân, trong khi chỉ có 57 ngân hàng làm như vậy trước khi đại dịch xảy ra vào tháng 3 năm ngoái, theo cổng thông tin so sánh giá Verivox.

  Các khoản phí dao động từ 0,4% đến 0,6% đối với các khoản tiền gửi bắt đầu từ € 1 đến € 500.000. Vào tháng 11 năm ngoái, một cổng thông tin so sánh khác, Biallo, đã phát hiện ra rằng hơn 300 ngân hàng đang tính lãi suất âm. Các ngân hàng lớn nhất của Đức, Deutsche Bank và Commerzbank, đã tính phí khách hàng mới với lãi suất hàng năm 0,5% để giữ những khoản tiền lớn bên mình kể từ năm ngoái.

  Ở Đức, các ngân hàng bị ảnh hưởng bởi lãi suất âm hơn hầu hết các nước châu Âu khác vì người Đức là những người tiết kiệm nhiều. Theo dữ liệu của ECB, khoảng 30% tổng số tiền gửi hộ gia đình ở khu vực đồng euro là từ Đức.

  Đại dịch coronavirus cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phóng đại ảnh hưởng của lãi suất âm đối với các ngân hàng ở Đức. Năm ngoái, tiền gửi tại nước này đã tăng 6% lên mức kỷ lục 2,55 nghìn tỷ euro do người dân chi tiêu ít hơn trong thời gian khóa máy và hạn chế đi lại. Ấn phẩm đã thêm:

  Tỷ lệ tiết kiệm tăng vọt với người tiêu dùng ở nhà. Và các chương trình cứu trợ khổng lồ từ ECB đã khiến các ngân hàng ngập trong lượng tiền gửi dư thừa.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất