More

  5 rút ra chính từ Báo cáo Bitcoin của Ngân hàng Hoa Kỳ

  Trong khi Citibank ca ngợi tiềm năng của Bitcoin, các nhà phân tích tại Bank of America đã công bố một bản cáo trạng đáng nguyền rủa về loại tiền điện tử lớn nhất.

  Tuy nhiên, họ thấy nhiều hứa hẹn hơn trong DeFi.

  Ngân hàng Mỹ giảm giá trên Bitcoin


  Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương sẽ thay thế Bitcoin


  Một số ngân hàng trung ương đang tích cực làm việc với CBDC, với các quốc gia như Trung Quốc và UAE thậm chí còn chuẩn bị khả năng hoạt động liên thông giữa các đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của họ. Bank of America mô tả động thái này là “bảo vệ lãnh thổ của họ khỏi tiền điện tử”, cho thấy rằng CBDC sẽ nhanh chóng thay thế các loại tiền điện tử tư nhân mà việc sử dụng có thể bị hạn chế.

  Sau những hạn chế nặng nề, BoA cho biết thêm rằng công dân sẽ chuyển sang CBDC khi họ cung cấp cho người dùng sự ủng hộ của chính phủ và một tài sản ít biến động hơn nhiều.

  Bitcoin vẫn còn quá biến động


  Theo Bank of America, Bitcoin lẽ ra đã đến ngày đáo hạn như một tài sản. Như đã chứng kiến ​​trong sự cố Covid vào tháng 3 năm ngoái, sự thay đổi lớn về giá trị cho thấy rằng Bitcoin không thể là một kho lưu trữ giá trị.

  Công ty viết rằng tính biến động của Bitcoin cao hơn so với ngoại hối, vàng hoặc bạc và không có dấu hiệu chậm lại vì năm 2021 là năm biến động thứ hai cho đến nay.

  Bitcoin là một thảm họa môi trường


  Các nhà phân tích của BoA lập luận rằng giá của Bitcoin có tương quan trực tiếp với mức tiêu thụ năng lượng của nó. “Nếu giá tăng lên 1 triệu đô la, Bitcoin có thể trở thành nhà phát hành lớn thứ 5 trên thế giới, vượt qua cả Nhật Bản”.

  Đây là một tuyên bố gây tranh cãi vì sự thật về tác động môi trường của Bitcoin phức tạp hơn nhiều và không liên quan trực tiếp đến giá cả.

  Cá voi thống trị tiền điện tử


  BoA báo cáo rằng 2,4% địa chỉ nắm giữ 95% nguồn cung Bitcoin trong khi phần còn lại hầu hết là trống, so sánh con số này với 1% người Mỹ hàng đầu nắm giữ 30% tổng tài sản hộ gia đình.

  Con số này không cho rằng phần lớn các nhà đầu tư không nắm giữ Bitcoin của riêng họ mà thường tin tưởng các sàn giao dịch để làm như vậy.

  Vấn đề khi tính toán nồng độ Bitcoin thông qua số liệu này là một địa chỉ không nhất thiết phải là một người. Với con số 2,4%, những địa chỉ này có thể nắm giữ tiền của hàng nghìn khách hàng. Điều này có thể hoạt động theo cả hai cách, tương tự như vậy, không có giới hạn về tài khoản mà một người có thể mở. Ví dụ, một nhà giao dịch tích cực có thể sử dụng một số địa chỉ và để trống một số địa chỉ.

  Công ty phân tích trực tuyến Glassnode ước tính số lượng Bitcoin được nắm giữ bởi từng loại người nắm giữ Bitcoin như sau (các số bên trái đại diện cho lượng BTC nắm giữ):

  Estimated distribution of Bitcoin supply through individuals. Data from Glassnode.


  Ước tính phân phối nguồn cung Bitcoin thông qua các cá nhân. Dữ liệu từ Glassnode.

  Bitcoin không mở rộng quy mô


  BoA so sánh tổng sản lượng khoảng 300.000 giao dịch mỗi ngày của Bitcoin với 236 triệu giao dịch mỗi giờ của Visa. Vì giao dịch được hỗ trợ bởi khai thác để đảm bảo quá trình thanh toán, tốc độ của mạng Bitcoin sẽ luôn bị giới hạn, hạn chế khả năng mở rộng quy mô của mạng.

  Điều này không tính đến nỗ lực phát triển lớp thứ hai của Bitcoin thông qua các dự án như Lightning Network, cho phép hiệu quả các giao dịch vô hạn mỗi giây, chỉ bị giới hạn bởi tốc độ và dung lượng của các nút.

  Ngoài ra, giao dịch Bitcoin và giao dịch Visa rất khác nhau và mọi người không sử dụng chúng cho cùng một loại giao dịch.

  Trong báo cáo của Citibank, các nhà phân tích của họ lập luận rằng việc so sánh các giao dịch Bitcoin và Visa cũng giống như so sánh các giao dịch thương mại quốc tế và mua tách cà phê. Hai mạng được sử dụng cho các mục đích rất khác nhau và đề xuất giá trị của mạng blockchain phi tập trung không giống như một công ty thẻ tín dụng, cũng không phải là giả vờ.

  Ngân hàng Hoa Kỳ gây rối trên DeFi


  Bất chấp những phân tích gay gắt về Bitcoin, ngân hàng cho rằng DeFi có thể “có khả năng gây rối hơn Bitcoin”.

  Theo các nhà phân tích của họ, trong khi không gian DeFi vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nó có thể thách thức các tổ chức tài chính tập trung trong dài hạn. Họ vẫn nhấn mạnh vấn đề về khả năng mở rộng trên chuỗi khối Ethereum, điều mà các nhà phát triển đang nỗ lực để phát hành Ethereum 2.0.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất