More

  Tết Nguyên đán 2021: Phong bì đỏ ảo, E-Hongbaos nổi bật

  Tết Nguyên đán 2021 sắp đến gần và các nhà chức trách đang khuyến khích mọi người chuyển sang sử dụng bao lì xì và giao dịch kỹ thuật số ảo, thay vì hóa đơn và phong bì vật lý, một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn và có mức độ liên quan cao vào thời điểm COVID- 19 tiếp tục lan rộng.

  Hiện tại với các lễ hội sẽ diễn ra chỉ trong vài ngày nữa, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đang khuyến cáo người dân Singapore sử dụng cái gọi là e-hongbao để giúp giảm hàng đợi cho các ghi chú vật lý và vì chúng thân thiện với khí hậu hơn. MAS ước tính rằng khoảng 330 tấn khí thải carbon được tạo ra từ việc sản xuất tiền giấy mới vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

  E-hongbao là một gói điện tử màu đỏ, nơi việc chuyển tiền được thực hiện thông qua quét mã QR hoặc thông qua chuyển khoản điện tử. Giống như phong bì màu đỏ vật lý, e-hongbao có thể có nhiều kiểu dáng khác nhau với lời chúc và hình ảnh có thể tùy chỉnh tùy thuộc vào ngân hàng.

  E-hongbaos thông qua PayNow


  Tại Singapore, tất cả các ngân hàng lớn – Ngân hàng DBS, Ngân hàng OCBC, UOB, Citibank, Ngân hàng Standard Chartered và Maybank – đang cung cấp bao lì xì kỹ thuật số trong năm nay để đáp ứng các yêu cầu về sự xa rời xã hội trong bối cảnh đại dịch.

  Chức năng này chạy trên PayNow, một dịch vụ chuyển tiền ngang hàng (P2P) ở Singapore hiện được cung cấp bởi chín ngân hàng, cho phép khách hàng gửi và nhận tiền đô la Singapore từ ngân hàng này sang ngân hàng khác gần như ngay lập tức chỉ bằng số điện thoại di động của họ và / hoặc số chứng minh thư đăng ký quốc gia Singapore (NRIC) / số nhận dạng nước ngoài (FIN).

  Trong mùa lễ hội cuối năm này, khách hàng ngân hàng của các tổ chức tài chính này sẽ có thể gửi bao lì xì điện tử qua PayNow và thêm lời chúc Tết Nguyên đán để người nhận nhận thông báo giao dịch qua Whatsapp hoặc SMS của họ. Khách hàng của một số ngân hàng nhất định cũng sẽ có thể bao gồm đồ họa lễ hội được thiết kế đặc biệt để đi kèm với những lời chào này.

  Bảng sau đây của Hiệp hội các ngân hàng tổng hợp các tính năng Quà tặng điện tử PayNow khác nhau đã được các ngân hàng Singapore cung cấp:

  PayNow e-Gifting feature availability, the Association of Banks in Singapore, January 11, 2021

  Năm nay, ngân hàng DBS cung cấp cho khách hàng hai lựa chọn: Quà tặng QR DBS (hay còn gọi là QR Hồng Bao) và eGift. Trong khi eGift cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số 100%, DBS QR Gift, cho phép khách hàng vay các giá trị tiền mặt trên mã QR duy nhất, nhằm đạt được sự cân bằng giữa truyền thống và công nghệ. Quà tặng QR của DBS hiện là giải pháp thay thế “phygital” duy nhất của Singapore cho việc tặng quà.

  DBS customer scanning a DBS QR Gift card, DBS.com

  Tương tự, khách hàng của UOB sẽ có thể gửi e-hongbao nhanh chóng và thuận tiện thông qua ứng dụng UOB Mighty thông qua PayNow hoặc QR Pay.

  e-hongbao via PayNow through UOB Mighty Singapore, uob.com.sg

  Mặc dù hầu hết các ngân hàng lớn ở Singapore đã giới thiệu các chức năng của e-hongbao, nhưng có vẻ như chưa có ví di động phi ngân hàng phổ biến nào của thành phố này, bao gồm GrabPay, FavePay và EZ-Link Wallet, ra mắt tính năng tương tự.

  Singapore hiện đang trong giai đoạn 3 của quá trình mở cửa trở lại trong bối cảnh COVID-19 bùng phát, theo đó các cuộc tụ tập xã hội lên đến 8 người được phép.

  Phong bì ảo và quà tặng điện tử đang gia tăng


  Trong những năm gần đây, quà tặng điện tử đang có xu hướng tăng lên. Khối lượng và giá trị của các giao dịch PayNow do UOB xử lý trong thời gian 15 ngày lễ hội năm 2020 đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019.

  Người phát ngôn của UOB nói với Straits Times rằng sự gia tăng chủ yếu do Millennials thúc đẩy. Năm nay, ông hy vọng các thế hệ lớn tuổi sẽ tham gia trong bối cảnh xã hội lo ngại về sự xa cách.

  Tương tự, số tiền trung bình mà người dùng DBS gửi qua chức năng eGift của ngân hàng trong dịp Tết Nguyên đán đã tăng từ 36 đô la Singapore vào năm 2019 lên 47 đô la Singapore vào năm 2020.

  E-hongbaos lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 2014 khi gã khổng lồ ứng dụng nhắn tin WeChat giới thiệu khả năng phân phối phong bao lì xì ảo cho các liên hệ và nhóm thông qua nền tảng WeChat Pay của mình.

  Khi phong bì ra mắt vào năm 2014 trong dịp Tết Nguyên đán, số lượng người sử dụng WeChat Pay đã tăng hơn gấp ba lần, từ 30 triệu lên 100 triệu trong một tháng. Trong 6 ngày nghỉ lễ, người dùng đã gửi cho nhau 20 triệu phong bao lì xì. Một năm sau, con số đó đã lên tới 3,2 tỷ.

  Sự phổ biến của tính năng này đã tạo ra sự bắt chước từ các nhà cung cấp khác, bao gồm cả Alibaba, đã thêm một chức năng tương tự vào dịch vụ nhắn tin cạnh tranh của mình.

  Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy sự phổ biến của bao lì xì ảo xuất phát từ đặc điểm dễ lây lan của chúng: người dùng nhận bao lì xì cảm thấy có nghĩa vụ phải tuân theo để gửi một bao lì xì khác.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất