More

  Quay trở lại mục đích ban đầu của blockchain: Dấu thời gian

  Công nghệ blockchain ban đầu nhằm mục đích gì? Nhìn chung, người ta cho rằng nó được Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2008 như một phần trong sách trắng của mình, tạo ra Bitcoin (BTC). Vì Bitcoin sẽ được xây dựng trên công nghệ sổ cái phi tập trung, nên một blockchain cần được thiết lập làm nền tảng cho tiền điện tử.

  Kể từ năm 2008, công nghệ blockchain đã mở rộng ra ngoài việc sử dụng tiền điện tử và hiện đang được áp dụng trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau từ chăm sóc sức khỏe đến tài chính đến công nghệ xanh và hơn thế nữa.

  Nhưng công nghệ blockchain không bắt đầu với sách trắng của Satoshi. Nó thực sự được phát minh vào năm 1991 như một cách để xác minh và bảo vệ nội dung thông qua một khái niệm gọi là dấu thời gian.

  Một bài học lịch sử blockchain


  Trong sách trắng về Bitcoin nổi tiếng của Satoshi, ông trích dẫn một bài báo khác: “Cách đóng dấu thời gian cho một tài liệu kỹ thuật số,” được xuất bản bởi Stuart Haber và W. Scott Stornetta vào năm 1991. Hai nhà nghiên cứu biết rằng, trong một thế giới toàn kỹ thuật số, vấn đề tài liệu chứng nhận – khi chúng được tạo và khi chúng được thay đổi – sẽ trở thành một vấn đề.

  Họ giải thích rằng trước đây, bạn có thể chỉ cần lật qua các trang của một cuốn sổ để xem các mục ghi ngày tháng. Họ trích dẫn các phương tiện chứng nhận khác, chẳng hạn như gửi cho mình một bức thư hoặc một cái gì đó được công chứng, nhưng trong những trường hợp đó, việc giả mạo tài liệu sẽ bị phát hiện ngay lập tức. Nhưng không phải như vậy trong thế giới kỹ thuật số, nơi mà các tài liệu có thể bị thay đổi mà không để lại dấu vết.

  “Vấn đề là thời gian đóng dấu dữ liệu, không phải là phương tiện,” họ viết. Giải pháp đầu tiên mà họ đề xuất là chỉ cần gửi một tài liệu đến một dịch vụ đánh dấu thời gian. TSS sau đó sẽ giữ lại một bản sao để lưu giữ an toàn, có thể mang ra để đối chiếu khi cần thiết.

  Vấn đề với giải pháp này là gì? Nó dựa vào một bên thứ ba có thể xử lý sai.

  Thay vì trình xác minh của bên thứ ba, họ sẽ sử dụng một hàm băm an toàn bằng mật mã, sẽ đóng vai trò là mã nhận dạng duy nhất cho một phần nội dung. Thay vì gửi toàn bộ tài liệu đến TSS, người tạo sẽ gửi mã định danh duy nhất. Khi nhận được, TSS sẽ xác nhận bằng chữ ký điện tử. Bằng cách kiểm tra chữ ký, khách hàng sẽ được đảm bảo rằng TSS đã thực sự xử lý yêu cầu, rằng hàm băm đã được nhận chính xác và thời gian chính xác đã được đưa vào.

  Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu TSS đặt dấu thời gian sai trên mã băm? Haber và Stornetta đề xuất hai giải pháp: (1) Sử dụng các bit của các yêu cầu trước đó để tạo các yêu cầu mới, buộc phải ghi lại theo thứ tự thời gian; và (2) Làm cho toàn bộ hệ thống được phân cấp, minh bạch và có thể kiểm tra được.

  Đối với bất kỳ ai quen thuộc với cách hoạt động của công nghệ blockchain, đây là nó. Các khối được tạo ra bằng cách vẽ từ băm của khối cuối cùng và giải mã băm của khối mới. Khi một khối được thêm vào, nó sẽ được các nút trên blockchain xác minh trong một hệ thống phi tập trung và bị khóa vào sổ cái công khai, không thể thay đổi được.

  Các trường hợp sử dụng ban đầu

  Haber và Stornetta đã vạch ra các trường hợp sử dụng cho loại dấu thời gian này, trích dẫn các phát minh hoặc ý tưởng mà quyền tác giả cần phải được chứng minh. Vì các tài liệu được ghi lại dưới dạng hàm băm nên nó đánh dấu thời gian sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế mà không tiết lộ nội dung. Họ cũng trích dẫn các ví dụ trong đó, nếu một công ty có tài liệu đã bị giả mạo, họ có thể chứng minh tài liệu gốc thông qua dấu thời gian. Họ đã hình dung dấu thời gian không chỉ bao gồm các tài liệu văn bản mà còn các bản ghi âm, ảnh, video gốc và hơn thế nữa.

  Trong khi Haber và Stornetta cuối cùng tiếp tục thành lập công ty của riêng họ có tên là Surety, hoạt động như TSS (và thú vị là, đã xuất bản hàm băm của họ trên tạp chí phân loại của New York Times hàng tuần bắt đầu từ năm 1995), nhưng ý tưởng này chưa bao giờ thành công. Mãi cho đến khi Bitcoin được tạo ra vào năm 2008, công nghệ blockchain cuối cùng đã được tạo ra hoàn chỉnh – bốn năm sau khi bằng sáng chế của Haber và Stornetta về nó hết.

  Tại sao chúng ta cần dấu thời gian ngày nay?


  Nhu cầu xác thực tài liệu không chỉ là mối quan tâm của những năm 1990. Trong một thế giới có quá nhiều nội dung kỹ thuật số được sản xuất và khi sự mất lòng tin vào nội dung trên internet dường như ngày càng gia tăng, dấu thời gian có thể chỉ là cách để đạt được sự minh bạch và trách nhiệm giải trình cần thiết.

  Ý tưởng là đơn giản. Một băm duy nhất được tạo từ văn bản, tiêu đề hoặc ngày tháng của một phần nội dung và được thêm vào chuỗi khối. Điều này không chỉ khóa thời gian một phần nội dung được tạo vào sổ cái được phân phối công khai mà nếu bất kỳ phần nào của nội dung đó bị thay đổi, hàm băm cũng thay đổi – cho thấy rằng nó đã bị giả mạo hoặc một phiên bản mới đã được tạo.

  Điều này cho phép người tạo nội dung có thể chứng minh bất cứ lúc nào rằng họ đã tạo ra tác phẩm bằng cách gọi nó lên trên blockchain. Dấu thời gian cũng có thể chấm dứt tình trạng đạo văn và tranh chấp bản quyền vì tác phẩm gốc có thể được liên kết với hàm băm của nó trong một blockchain bất biến.

  Dấu thời gian cũng tăng độ tin tưởng cho người đọc. Với các tầng nhận dạng được bổ sung, họ có thể biết chính xác ai đã viết nội dung và khi nào và có thể xem chứng chỉ xác thực. Càng nhiều trang web sử dụng dấu thời gian, người đọc càng quen với việc liên kết dấu thời gian với tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và tính xác thực – và sẽ từ chối bất kỳ nội dung nào không thể xác minh được không được đánh dấu thời gian. Dấu thời gian cũng có một trường hợp sử dụng trong thương mại điện tử, nơi người mua có thể xem các điều khoản và thỏa thuận ban đầu và không bị lừa bởi một phiên bản cập nhật đột ngột không có hiệu lực bảo hành.

  Với cách triển khai đơn giản, internet có thể trở thành một nơi an toàn, đáng tin cậy, nơi các tác giả có thể cảm thấy tin tưởng rằng nội dung của họ sẽ vẫn an toàn và nơi người đọc biết rằng những gì họ đang đọc là có thể kiểm chứng được. Đã lâu rồi kể từ bài báo gốc năm 1991, nhưng những ý tưởng đó vẫn cần ngày nay.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất