More

  Ngân hàng Trung ương Nigeria đã đưa ra những hạn chế mới đối với tiền điện tử – Sử dụng các tuyên bố bị hủy bỏ để biện minh cho Chỉ thị mới

  Sau khi phản đối kịch liệt chỉ thị mới nhất của Ngân hàng Trung ương Nigeria nhắm vào tiền điện tử, tổ chức này đã tái khẳng định lập trường của mình bằng một tuyên bố khác. Trong tài liệu dài 5 trang mới nhất, CBN khẳng định rằng chỉ thị này nhằm bảo vệ hệ thống tài chính của quốc gia khỏi những “rủi ro” liên quan đến tiền điện tử.

  Các xác nhận quyền sở hữu


  Tuy nhiên, ngân hàng trung ương tuyên bố chỉ thị “không đặt ra bất kỳ hạn chế mới nào đối với tiền điện tử” mà chỉ làm dấy lên những gì đã được nói cách đây 4 năm. Vào tháng 1 năm 2017, CBN đã xuất bản một thông tư khi đó tuyên bố rằng việc sử dụng tiền điện tử là trái với “nhiệm vụ quan trọng của CBN với tư cách là nhà phát hành đấu thầu hợp pháp trong nước”. Tuy nhiên, đất nước kể từ đó đã chứng kiến ​​việc sử dụng tiền điện tử ngày càng phát triển và hiện nay Nigeria được xếp hạng là một trong những thị trường tiền điện tử hàng đầu trên thế giới.

  Bất chấp sự chấp nhận rõ ràng của tiền điện tử, tuyên bố của CBN dường như bỏ qua bằng chứng này. Thay vào đó, tuyên bố dựa trên những tuyên bố không có căn cứ để biện minh cho quyết định của CBN trong việc loại người chơi tiền điện tử khỏi hệ thống ngân hàng. Ví dụ, CBN tuyên bố rằng Trung Quốc đã “hoàn toàn cấm và tất cả các sàn giao dịch (cũng bị đóng cửa”. Trong một trường hợp khác, CBN cố gắng làm mất uy tín của tiền điện tử bằng cách viện dẫn những nhận xét khét tiếng của nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett về bitcoin.

  Sử dụng những điều này và các tuyên bố khác đã được tiết lộ, tuyên bố báo chí sau đó kết luận rằng CBN “không có sự thoải mái với tiền điện tử vào thời điểm này”. Do đó, ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ “tiếp tục làm tất cả những gì trong phạm vi quyền hạn quy định của mình để giáo dục người dân Nigeria từ bỏ việc sử dụng nó.”

  Lên án toàn cầu


  Trong khi đó, khi sự tức giận đối với chỉ thị đối với các ngân hàng ngày càng tăng, tuyên bố của CBN giải thích quyết định này dường như không thể xoa dịu thần kinh. Một số người chơi tiền điện tử đã gợi ý rằng họ có thể phải rời khỏi đất nước sinh ra của mình và tìm kiếm cơ hội ở nơi khác. Tuy nhiên, đối với một số người chơi tiền điện tử như Adedayo Adebajo, quyết định này của CBN là không thể tránh khỏi. Adebajo, giám đốc điều hành tại Jelurida Africa, một công ty tư vấn, chỉ ra các cuộc biểu tình gần đây ở Endsars là một yếu tố góp phần vào cách tiếp cận thay đổi này của ngân hàng trung ương.

  Vào cuối năm 2020, khi CBN ra lệnh đóng băng các tài khoản ngân hàng có liên quan đến các nhà lãnh đạo của phong trào phản đối Endsars, các nhà tổ chức bắt đầu yêu cầu quyên góp bằng bitcoin. Kết quả là, các khoản đóng góp cho quỹ ngân hàng của Endsars tiếp tục đổ vào và điều này đã truyền cảm hứng cho các nhà hoạt động khác như Adebajo giải thích:

  Một lần nữa gần đây (tiền điện tử) được sử dụng để gây quỹ cho Sunday Ighoho, một nhà hoạt động hành động vì lợi ích của mọi người. Câu hỏi của tôi là, liệu CBN có phục hồi hỗ trợ tiền điện tử nếu việc gây quỹ được thực hiện với sự hỗ trợ của chính phủ đang ngồi không? Các tình huống như thế này cung cấp thêm lý do tại sao phân quyền, như được cung cấp bởi công nghệ blockchain, được yêu cầu cao ở châu Phi.

  Trong khi đó, sự lên án đối với quyết định của CBN cũng đến từ những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử từ bên ngoài Nigeria. Ví dụ, sau khi các báo cáo về chỉ thị này bắt đầu được lưu hành, nhà giáo dục bitcoin nổi tiếng, Andreas Antonopoulos đã tweet: “Chính sách đáng thất vọng từ Nigeria.”

  Central Bank of Nigeria Denies It Has Placed New Restrictions on Cryptocurrencies — Uses Debunked Claims to Justify New Directive

  Sự trỗi dậy của giao dịch P2P


  Tuy nhiên, một số người chơi trong ngành tiền điện tử Nigeria vẫn kiên quyết rằng chỉ thị này cuối cùng sẽ thúc đẩy giao dịch ngang hàng. Ví dụ, trong câu trả lời của mình cho tweet của Antonopoulos, Chris Ani, một giáo viên và cố vấn khởi nghiệp, khẳng định rằng chỉ thị của CBN “không cấm tiền điện tử”. Thay vào đó, anh ấy nói rằng chỉ thị này chỉ áp dụng cho “giao dịch tiền điện tử với các ngân hàng và sàn giao dịch tiền điện tử”.

  Central Bank of Nigeria Denies It Has Placed New Restrictions on Cryptocurrencies — Uses Debunked Claims to Justify New Directive

  Trong khi đó, Alexander Belov, người đồng sáng lập tại Coinstelegram Media and Fund, nói với news.Bitcoin.com rằng chỉ thị CBN này liên quan nhiều hơn đến tình trạng nền kinh tế của quốc gia đó. Nền kinh tế Nigeria, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch toàn cầu, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu ngoại hối liên tục.

  Đến lượt nó, sự thiếu hụt ngoại hối buộc nhiều người phải chuyển sang tiền điện tử có thể được mua thông qua các sàn giao dịch địa phương. Do đó, bằng cách cấm các ngân hàng cung cấp các thực thể tiền điện tử, CBN đang cố gắng buộc người Nigeria quay lại các kênh ngân hàng truyền thống mà họ kiểm soát. Chỉ thị cũng có thể là một nỗ lực để che giấu những thách thức thực sự đang bao vây nền kinh tế đó như Belov giải thích:

  Nó (chỉ thị) chỉ cho thấy sự sẵn sàng của các quốc gia có nền kinh tế yếu kém trong việc phản ứng một cách cứng rắn với sự tăng trưởng của việc áp dụng tiền điện tử trong dân chúng để bảo vệ nền kinh tế và hệ thống ngân hàng của họ.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất