More

  Khai thác Ethereum trên GPU máy tính xách tay Nvidia GeForce RTX 3060, RTX 3070 và RTX 3080

  Máy tính xách tay chơi game với thế hệ card đồ họa di động mới nhất của Nvidia dưới dạng GPU máy tính xách tay RTX 30 Series của họ đang xuất hiện trên thị trường và dường như mọi người không chỉ quan tâm đến việc chơi trò chơi trên chúng mà còn sử dụng chúng để khai thác tiền điện tử. Và tương tự như các đối tác máy tính để bàn của họ trong dòng sản phẩm GeForce RTX 30 Series, các phiên bản di động của các chip đồ họa này được sử dụng trong máy tính xách tay chơi game quản lý để cung cấp cho bạn các băm rất tốt để khai thác Ethereum. Dòng sản phẩm GPU di động bao gồm các mẫu sau: GPU máy tính xách tay Nvidia GeForce RTX 3060, GPU máy tính xách tay Nvidia GeForce RTX 3070 và GPU máy tính xách tay Nvidia GeForce RTX 3080 cho thời điểm hiện tại. Mặc dù tên giống như trên các biến thể dành cho máy tính để bàn của các card màn hình này, nhưng các biến thể trên thiết bị di động có ghi rõ “GPU máy tính xách tay” sau tên sản phẩm, vì nó không giống với bộ xử lý đồ họa hoặc thậm chí bộ nhớ video như được sử dụng trên card màn hình.

  Vì vậy, mặc dù GPU máy tính xách tay RTX 30 Series vẫn hoạt động khá tốt cho việc khai thác Ethereum và có thể là các đồng tiền điện tử khác sử dụng thuật toán khác với Ethash, nhưng bạn không nên mong đợi chúng nhanh như phiên bản máy tính để bàn. Chúng tôi vừa thử nghiệm khai thác Ethereum với GPU Máy tính xách tay RTX 3070 trên Máy tính xách tay chơi game sử dụng Máy tính xách tay chơi game 15,6 inch MSI GS66 Stealth 10UG và chia sẻ một số thông tin chi tiết thú vị về GPU RTX 30-series di động trong đó, nhưng còn nhiều điều cần nói trong một bài báo riêng biệt và chúng tôi đang thực hiện nó ở đây.

  Trên hình ảnh trên, bạn có thể thấy các thông số kỹ thuật của GPU máy tính xách tay Nvidia GeForce RTX 3070 và ở dạng bên phải GPU máy tính để bàn Nvidia GeForce RTX 3070. Mặc dù hai thứ này tương tự nhau, nhưng chúng không phải là thông số kỹ thuật GPU giống nhau và chúng ta không chỉ nói về tần số hoạt động. Mẫu GPU dành cho máy tính xách tay có ít nhân CUDA hơn so với GPU dành cho máy tính để bàn và cũng có xung nhịp thấp hơn nhiều về tần số hoạt động cho cả bộ xử lý đồ họa và bộ nhớ. Bộ nhớ video được sử dụng là GDDR6 trên cả hai GPU, nhưng phiên bản di động có bộ nhớ chạy ở tần số thấp hơn so với biến thể dành cho máy tính để bàn, giống như với GPU. Điều quan trọng hơn ở đây là bus bộ nhớ cũng là 256-bit giống nhau trên cả hai vì các thuật toán mật mã sử dụng nhiều bộ nhớ như Ethash tận dụng lợi thế từ bus bộ nhớ rộng hơn.

  Các tần số hoạt động thấp hơn được sử dụng để giảm đáng kể mức sử dụng năng lượng của GPU máy tính xách tay RTX 3070 sử dụng từ 80W đến 95W trong máy tính xách tay chơi game mà chúng tôi đã thử nghiệm. Tuy nhiên, các nhà sản xuất máy tính xách tay có nhiều mức sử dụng điện năng của GPU và do đó tần số hoạt động của từng kiểu máy có thể khác nhau và hiệu suất cũng có thể thấp hơn hoặc cao hơn. Vì vậy, một máy tính xách tay chơi game 17 inch lớn hơn có thể cho phép làm mát tốt hơn và do đó GPU có thể có xếp hạng TGP cao hơn và sử dụng nhiều năng lượng hơn so với mẫu 15,6 inch và điều đó có thể dẫn đến tăng hiệu suất một chút.

  Điều bạn cần chú ý ở đây là tất cả GPU máy tính xách tay RTX 30 series của Nvidia đều sử dụng bộ nhớ GDDR6, không có GDDR6X hoặc bus bộ nhớ rộng hơn 256-bit, ngay cả trên GPU máy tính xách tay RTX 3080! Cũng không có phiên bản di động RTX 3060 Ti mà là GPU dành cho máy tính xách tay RTX 3060 đơn giản dựa trên phiên bản máy tính để bàn RTX 3060 sắp ra mắt vào cuối tháng này. GPU máy tính xách tay RTX 3060 đi kèm với bus bộ nhớ giảm hơn nữa chỉ còn 192 bit, điều đó có nghĩa là tốc độ băm khai thác Ethereum thấp hơn so với GPU máy tính xách tay RTX 3070 sử dụng cùng bộ nhớ GDDR6 nhưng đi kèm với bus bộ nhớ 256 bit. Số lượng lõi CUDA thấp hơn sẽ không tạo ra sự khác biệt về tốc độ băm khai thác ETH, bởi vì GPU có quá đủ hiệu suất khi khai thác Ethereum có liên quan… ngay cả khi đồng hồ thấp hơn mà GPU di động có.

  Điểm thiếu sót lớn nhất ở đây có lẽ là GPU máy tính xách tay RTX 3080 đi kèm với GDDR6, thay vì bộ nhớ video GDDR6X trên phiên bản máy tính để bàn và chỉ có bus bộ nhớ 256 bit thay vì 320 bit cho máy tính để bàn. Điều này và với đồng hồ thấp hơn có nghĩa là tỷ lệ băm Ethereum giảm đáng kể và không ở đâu gần những gì chúng ta đã thấy trên GPU RTX 3080 trên máy tính để bàn có lẽ là tốt nhất về giá cả / hiệu suất (nếu bạn quản lý để bắt tay vào một cái) cho Khai thác ETH. Với những thông số kỹ thuật này, GPU máy tính xách tay RTX 3080 sẽ hoạt động giống như những gì GPU RTX 3070 trên máy tính để bàn có khả năng cung cấp dưới dạng băm khai thác cho Ethereum và không giống như những gì một thẻ video RTX 3080 “thực” làm. Với tất cả những gì đã nói, nếu bạn định mua một chiếc máy tính xách tay chơi game và dự định sử dụng nó để khai thác tiền điện tử Ethereum (ETH), đặt cược tốt nhất của bạn rất có thể sẽ là GPU Máy tính xách tay GeForce RTX 3070 tầm trung, cả về giá cả và điều kiện hiệu suất.

  Làm thế nào về hiệu suất khai thác mà mỗi GPU máy tính xách tay Nvidia GeForcve RTX 30 Series sẽ có khả năng cung cấp cho Ethereum về tốc độ băm? Chà, mặc dù mọi thứ có thể khác nhau một chút từ máy tính xách tay này sang máy tính xách tay khác do mức sử dụng năng lượng thay đổi được định cấu hình và tần số hoạt động tương ứng, những con số dưới đây sẽ cho bạn ý tưởng tốt về những gì mong đợi từ các GPU máy tính xách tay này liên quan đến khai thác ETH. Nếu được sử dụng cho thuật toán tiền điện tử chuyên sâu về GPU, hiệu suất khai thác sẽ không phụ thuộc nhiều vào loại bộ nhớ video, bus và tần số, nhưng cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng lõi CUDA và tần số hoạt động của GPU và mọi thứ có thể khác nhau ở đó . Tuy nhiên, ở đây trọng tâm là khai thác Ethereum và hashrate bạn nhận được từ các bộ điều hợp đồ họa di động này được tìm thấy trong làn sóng máy tính xách tay chơi game mới nhất mới bắt đầu có mặt trên thị trường. Chúng tôi đang sử dụng phần mềm khai thác GPU PhoenixMiner AMD và Nvidia mới nhất cho các bài kiểm tra hiệu suất Ethereum của chúng tôi và nó đã được chứng minh là hoạt động rất tốt với GPU máy tính xách tay RTX cũng như với các đối tác máy tính để bàn của chúng theo kinh nghiệm của chúng tôi.

  GPU máy tính xách tay GeForce RTX 3060:

  • Tốc độ băm ETH cổ phiếu: 34 MH / s
  • Tốc độ băm ETH được tối ưu hóa: 38 MH / s

  GPU máy tính xách tay GeForce RTX 3070:

  • Tốc độ băm ETH cổ phiếu: 45 MH / s
  • Tốc độ băm ETH được tối ưu hóa: 50 MH / s

  GPU máy tính xách tay GeForce RTX 3080:

  • Tốc độ băm ETH cổ phiếu: 50 MH / s
  • Tốc độ băm ETH được tối ưu hóa: 57 MH / s

  Các băm trên dành cho GPU trong máy tính xách tay chơi game với VRAM ở tốc độ 1500 MHz mặc định cho GPU máy tính xách tay RTX 3060 và GPU máy tính xách tay RTX 3070 và 1750 MHz cho GPU máy tính xách tay RTX 3080. Các hashtrate được tối ưu hóa dành cho bộ nhớ video được ép xung với +650 MHz trong MSI Afterburner vì đây dường như là điểm tốt cho các GPU di động từ dòng RTX 30, không giống như +1100 MHz dường như là điểm hấp dẫn cho các GPU máy tính để bàn dòng RTX 30. GPU máy tính xách tay RTX 30 Series dường như không thể hoạt động tốt như các đối tác máy tính để bàn có ép xung +700 MHz hoặc cao hơn, chúng chỉ bắt đầu đóng băng, do đó, tốc độ băm khai thác tối ưu hóa không cao hơn nhiều so với các phiên bản máy tính để bàn.

  Tuy nhiên, rất nhiều hiệu suất bổ sung với cùng mức tiêu thụ điện năng vì nó đã được tối ưu hóa khá tốt cho máy tính xách tay và bạn không thể dễ dàng thay đổi nó ngoài việc có thể flash một BIOS video khác, mặc dù đây không phải là thứ mà chúng tôi khuyên bạn nên nó có thể gây ra cho bạn các vấn đề bao gồm cả việc khởi động máy tính xách tay đúng cách. Có một số người báo cáo rằng đã cài đặt thành công BIOS video từ các máy tính xách tay chơi game khác có giới hạn điện năng cao hơn và xung nhịp cao hơn, nhưng mặc dù điều đó có thể hữu ích cho mục đích chơi game, nhưng rất có thể nó sẽ không mang lại lợi thế cho bạn khi khai thác Ethereum. Điều gì có thể có lợi hơn là nếu bạn quản lý để flash thành công BIOS video cho cùng một kiểu GPU, nhưng với giới hạn năng lượng thấp hơn. Điều này có thể giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn trong khi vẫn duy trì cùng mức hiệu suất khai thác Ethereum và cũng có thể giúp giữ cho mọi thứ mát mẻ và yên tĩnh hơn. Nhưng một lần nữa điều này nên tránh vì nó có thể khiến máy tính xách tay của bạn không sử dụng được nếu nó không hoạt động như bạn mong đợi!

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất