More

  Khai thác Ethereum bằng Máy tính xách tay chơi game và GPU máy tính xách tay RTX 3070

  Thông số kỹ thuật chính của máy tính xách tay ealth:

  • Màn hình chơi game 15,6 ″ Full HD (1920 × 1080), 300Hz, IPS cấp
  • GPU máy tính xách tay NVIDIA GeForce RTX 3070 8GB GDDR6 (95W TGP)
  • Intel Core i7-10870H (8C-16T, 2,20-5,00 GHz, bộ nhớ đệm 16 MB, TDP 45W)
  • Dung lượng pin cao 99,9 Whr để sử dụng lâu hơn
  • Cooler Boost Trinity mới + với công nghệ làm mát cánh mỏng 0,1mm
  • Dragon Center với chế độ chơi game độc ​​quyền và điều khiển nâng cao
  • Bàn phím chơi game Per-Key RGB Backlight của SteelSeries
  • Âm thanh của Dynaudio và loa sóng Duo
  • Killer Network Gigabit LAN, Wi-Fi 802.11ax 6E + Bluetooth v5.2
  • Kích thước nhỏ gọn 358,3x248x18,3-19,8 mm và trọng lượng chỉ 2,1 kg
  • Bộ đổi nguồn nhỏ gọn 230W

  Dòng GPU GeForce RTX 30 mới nhất của Nvidia đã nhanh chóng trở thành sự lựa chọn ưu tiên của không chỉ game thủ mà còn cả những người khai thác tiền điện tử do tốc độ băm cao của chúng, đặc biệt là để khai thác Ethereum (ETH). Sự kết hợp giữa bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ, bộ nhớ GDDR6 hoặc GDDR6X nhanh và bus bộ nhớ rộng khiến chúng trở nên tuyệt vời để khai thác tiền điện tử. Điều này cũng đặc biệt đúng khi bạn tinh chỉnh chúng một chút để chạy được tối ưu hóa cho hiệu quả (sử dụng năng lượng thấp hơn và tốc độ khai thác cao hơn). Đây là một trong những lý do chính khiến các biến thể máy tính để bàn của card màn hình Nvidia GeForce RTX 3060 Ti, GeForce RTX 3070, GeForce RTX 3080 và thậm chí là GeForce RTX 3090 rất khó tìm.

  Với việc phát hành GPU máy tính xách tay dòng Nvidia GeForce RTX 30, công ty xanh một lần nữa đã trúng số độc đắc với một sản phẩm tuyệt vời không chỉ cho các game thủ mà còn cho các thợ đào tiền điện tử (khi chỉ xét đến hiệu suất). Dòng GPU di động Nvidia RTX 30 bao gồm GPU dành cho máy tính xách tay GeForce RTX 3080 là mẫu cao cấp hàng đầu, GPU dành cho máy tính xách tay GeForce RTX 3070 là dòng tầm trung và GPU dành cho máy tính xách tay GeForce RTX 3060 là giải pháp chơi game cấp thấp hơn. Tuy nhiên, GPU di động không mạnh bằng các đối tác máy tính để bàn vì việc tích hợp chúng trong khung máy tính xách tay nhỏ gọn và làm mát chúng đúng cách là điều khó thực hiện nếu bạn có mức sử dụng điện năng 200W-300W hoặc thậm chí cao hơn. Đó là lý do tại sao các GPU máy tính xách tay này bị loại bỏ một chút – ít lõi CUDA hơn một chút, tần số và điện áp hoạt động thấp hơn, dẫn đến TDP thấp hơn đáng kể, trong khi vẫn có thể cung cấp cho bạn hiệu suất tuyệt vời.

  Xin lưu ý rằng không có phiên bản di động RTX 3060 Ti của GPU máy tính để bàn RTX 3060 Ti, vì vậy trong khi Nvidia GeForce RTX 3060 Ti vẫn có thể hoạt động 50-60 MH / s, đối tác di động của nó sẽ không tốt bằng. GPU máy tính xách tay RTX 3060 không dựa trên Ti mà dựa trên máy tính để bàn RTX 3060 bình thường. Điều này có nghĩa là bus bộ nhớ là 192 bit chứ không phải 256 bit và tốc độ xung nhịp thấp hơn, vì vậy hiệu suất thậm chí còn thấp hơn so với GPU của máy tính xách tay RTX 3070. Điều tương tự cũng áp dụng cho GPU máy tính xách tay RTX 3080 cũng có GDDR6 thay vì bộ nhớ video GDDR6X như phiên bản máy tính để bàn và có bus bộ nhớ 256 bit thay vì 320 bit cho máy tính để bàn và với đồng hồ thấp hơn hiệu suất của nó để khai thác Ethereum rất có thể sẽ không tốt hơn nhiều so với GPU máy tính xách tay RTX 3070. Với tất cả những gì đã nói, nếu bạn định mua một chiếc máy tính xách tay chơi game và dự định sử dụng nó để khai thác tiền điện tử Ethereum (ETH), đặt cược tốt nhất của bạn sẽ là GPU Máy tính xách tay GeForce RTX 3070 tầm trung cả về giá cả và hiệu suất!

  GPU máy tính để bàn NVIDIA GeForce RTX 3070:

  • Lõi CUDA: 5888
  • Đồng hồ GPU mặc định: 1500 MHz
  • Tăng xung nhịp GPU: 1725 MHz
  • Loại bộ nhớ: 8GB GDDR6
  • Đồng hồ bộ nhớ: 1750 MHz (14 Gbps hiệu dụng)
  • Chiều rộng Bus bộ nhớ: 256-bit
  • TDP: 220W

  GPU máy tính xách tay NVIDIA GeForce RTX 3070:

  • Lõi CUDA: 5120
  • Đồng hồ GPU mặc định: 780 MHz
  • Tăng xung nhịp GPU: 1290 MHz
  • Loại bộ nhớ: 8GB GDDR6
  • Đồng hồ bộ nhớ: 1500 MHz (12 Gbps hiệu dụng)
  • Chiều rộng Bus bộ nhớ: 256-bit
  • TDP: 95W

  Các thông số kỹ thuật trên là dành cho GPU máy tính để bàn RTX 3070 có thiết kế tham chiếu và GPU dành cho máy tính xách tay RTX 3070 được sử dụng trong máy tính xách tay chơi game MSI GS66 Stealth mà chúng tôi đang sử dụng để khai thác ETH tại đây. Hãy nhớ rằng các nhà sản xuất máy tính xách tay khác nhau có thể có sự thay đổi riêng của họ về các thông số kỹ thuật như tần số và mức sử dụng điện năng, do đó, kết quả hiệu suất có thể khác nhau một chút từ máy tính xách tay sang máy tính xách tay, mặc dù chúng có thể có cùng GPU RTX 30 series bên trong.

  Điều quan trọng là không chỉ có giải pháp làm mát tốt như Cooler Boost Trinity + từ MSI mà còn phải có quyền kiểm soát của người dùng đối với các quạt làm mát và không chạy chúng ở chế độ tự động liên quan đến việc sử dụng khai thác tiền điện tử. Công nghệ MSI Cooler Boost Trinity + về cơ bản bao gồm ba quạt làm mát với các cánh rất mỏng và 7 ống dẫn nhiệt được sử dụng để dẫn nhiệt ra khỏi khung của máy tính xách tay một cách hiệu quả và nhanh chóng, để các thành phần bên trong có thể chạy mát… ngay cả khi khai thác . Rất tiếc, phần mềm MSI Afterburner để ép xung và giám sát GPU không có hỗ trợ điều khiển quạt cho máy tính xách tay cụ thể này, mặc dù bạn vẫn có thể ép xung GPU và bộ nhớ video.

  Tin tốt là việc sử dụng phần mềm MSI Dragon Center đi kèm với máy tính xách tay có thể cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát cần thiết đối với tốc độ quạt làm mát trong máy tính xách tay chơi game và những gì bạn có thể muốn sử dụng để khai thác là chế độ Cooler Boost. Chế độ này chỉ cho quạt chạy ở tốc độ tối đa mọi lúc và hơi ồn so với điều khiển quạt tự động, nhưng nó có hiệu quả giữ nhiệt độ hoạt động thấp và đây là điều bạn cần. Thông qua phần mềm, bạn cũng có thể tạo đường cong hoạt động của quạt nếu muốn, mặc dù bạn nên chạy quạt ở mức tối đa và đạt nhiệt độ hoạt động thấp nhất có thể khi khai thác tiền điện tử, đặc biệt là khi sử dụng máy tính xách tay.

  Máy tính xách tay chơi game MSI GS66 Stealth với GPU máy tính xách tay Nvidia GeForce RTX 3070 bên trong có khả năng cung cấp khoảng 45,8 MH / s khai thác hashrate Ethereum (ETH) với cài đặt mặc định ngoài hộp với mức sử dụng điện khoảng 81W cho GPU với PhoenixMiner. Đây là mức thấp hơn tốc độ băm 50-51 MH / s mà bạn có thể mong đợi nhận được từ cài đặt gốc trên card màn hình RTX 3070 dành cho máy tính để bàn, nhưng mức sử dụng năng lượng ở đây cũng thấp hơn nhiều – hơn hai lần với tốc độ băm thấp hơn khoảng 10%. Với các cài đặt mặc định bao gồm điều khiển quạt tự động, nhiệt độ hoạt động của GPU trong khi khai thác là khá cao – nó được giữ ở khoảng 70 độ C. Đây là một chút cao đối với khai thác 24/7, vì vậy chúng tôi muốn tránh có nhiệt độ cao như vậy. Mặc dù GPU vẫn sẽ hoạt động bình thường trong một thời gian, nhưng mối quan tâm nhiều hơn đối với các thành phần khác trong không gian chật chội là khung của máy tính xách tay.

  Những gì bạn có thể làm để giúp giảm nhiệt độ hoạt động nhiều hơn là bật quạt làm mát ở mức tối đa hoặc ít nhất là tối ưu hóa hoạt động làm mát mặc định từ phần mềm MSI Dragon Center đã được đề cập đi kèm với máy tính xách tay MSI của bạn. Chọn tùy chọn Cooler Boost trong cài đặt điều khiển quạt, mọi thứ có thể trở nên tốt hơn nhiều với nhiệt độ giảm khoảng 10 độ xuống khoảng 60 độ C. Điều này tốt hơn nhiều cho hoạt động khai thác 24/7 mặc dù vẫn nhiều hơn một chút so với mức chúng tôi thường giải quyết về nhiệt độ hoạt động cho GPU máy tính để bàn được sử dụng để khai thác. Có thể hạ thấp hơn nữa với 2-3 độ C nếu bạn chỉ nâng mặt sau của máy tính xách tay lên một chút so với mặt bàn vì nó cho phép luồng không khí tốt hơn.

  Với GPU máy tính xách tay RTX 3070, bạn không thể giảm mức sử dụng năng lượng vì nó đã được tối ưu hóa rất tốt, bạn có thể tăng hiệu suất cao hơn một chút để tăng hiệu suất bằng cách ép xung card màn hình. Đối với GPU GeForce RTX 3070 dành cho máy tính để bàn, điều bạn cần là tăng bộ nhớ video để có được tốc độ băm cao hơn, không có nhiều điểm trong việc ép xung GPU vì giới hạn công suất của bạn là 95W và bạn không thể vượt qua nó. GPU đã chạy ở tần suất hoạt động thấp hơn, mặc dù bạn vẫn có thể hạ xung nó xuống một chút mà không làm giảm bất kỳ hiệu suất nào về hashrate khai thác Ethereum.

  Điều thú vị là ngay cả ở -500 MHz, GPU vẫn giữ nguyên hiệu suất khai thác ETH của mình để nó vẫn đẩy tốc độ băm 50 MH / s, mặc dù bạn vẫn cần tăng bộ nhớ video với +650 MHz từ MSI Afterburner để có thêm megahashes. Thật không may khi tăng cao hơn và GPU bắt đầu đóng băng với màn hình đen, vì vậy không có cách nào để đạt được lên đến +1100 MHz như chúng ta thường làm với dòng GPU RTX 30 dành cho máy tính để bàn. Hãy nhớ rằng tần số bộ nhớ dự trữ của GPU máy tính xách tay RTX 3070 cũng thấp hơn so với tần suất mặc định cho đối tác máy tính để bàn và bạn cũng không thể tăng tốc độ cho nó. Vì vậy, các cài đặt được tối ưu hóa cung cấp cho chúng tôi một chút trên 50 MH / s hashrate với mức sử dụng năng lượng khoảng 95W, gần với hiệu suất khai thác ngoài hộp tiêu chuẩn của GPU RTX 3070 trên máy tính để bàn, nhưng vẫn ở mức hơn một nửa mức sử dụng năng lượng ở đây cho GPU của máy tính xách tay.

  Câu hỏi quan trọng nhất này là liệu có đáng để mua một máy tính xách tay chơi game để khai thác tiền điện tử Ethereum (ETH) hay không. Hầu hết mọi người sẽ nói với bạn – KHÔNG, nhưng bạn có thể dễ dàng tự trả lời nếu bạn kiểm tra máy tính lợi nhuận khai thác với dữ liệu hiệu suất bạn có sẵn cho máy tính xách tay chơi game MSI GS66 Stealth và GPU máy tính xách tay RTX 3070. Tìm kiếm trang web Whattomine với tốc độ băm Ethash 50 MH / s và tổng công suất sử dụng 140W cho máy tính xách tay dẫn đến lợi nhuận khoảng 5,5 đô la Mỹ – 6,5 đô la Mỹ vào thời điểm hiện tại mỗi ngày hoặc khoảng 180 đô la Mỹ mỗi tháng. Bạn có thể cân nhắc thử khai thác kép Ethereum (ETH) và Zilliqa (ZIL) để tăng lợi nhuận hơn một chút nhờ có thêm ZIL coin mà bạn sẽ khai thác. Đối với giá của máy tính xách tay chơi game MSI với GPU RTX 3070, hiện tại là khoảng $ 2400 USD, do đó, hơn một năm khai thác không ngừng nghỉ để máy tính xách tay tự hoàn vốn nếu lợi nhuận khai thác vẫn như hiện tại (không có khả năng lắm).

  Ý tưởng ở đây không phải là bắt đầu xây dựng một trang trại khai thác từ máy tính xách tay chơi game, điều này không phải là khôn ngoan cho dù bạn nhìn nó như thế nào. Tốt hơn để xây dựng các giàn khai thác với GPU máy tính để bàn để khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn có thể chớp lấy cơ hội và mua cho mình một chiếc máy tính xách tay chơi game đắt tiền mà bạn có thể không đủ khả năng mua và để nó tự trả theo thời gian. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng máy tính xách tay để chơi game, làm việc hoặc bất cứ điều gì và khi bạn không sử dụng nó, chỉ cần để nó khai thác Ethereum. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã làm mát đúng cách và hoạt động tối ưu mọi lúc, theo dõi nhiệt độ hoạt động và không bao giờ và thực sự KHÔNG BAO GIỜ sử dụng cả CPU để khai thác cùng với GPU! CPU của Intel rất nóng và cũng sẽ làm nóng bộ làm mát và các thành phần khác dẫn đến khả năng xảy ra sự cố với máy tính xách tay cao hơn nhiều nếu nó đang chạy như vậy trong suốt 24/7, vì vậy hãy tránh bằng mọi giá và tiếp tục khai thác GPU nếu bạn sẽ.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất