More

  DOGE và XRP phục hồi khi bơm và bán lẻ quay trở lại thị trường tiền điện tử

  Sự gia tăng quan tâm đến tiền điện tử trong bối cảnh các đợt tăng giá Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) thường đi đôi với sự gia tăng của các mưu đồ lừa đảo và thao túng liên quan đến các altcoin khác nhau. Một trong những kế hoạch thao túng chính đang chạy trên thị trường tiền điện tử là bơm và bán. Những kế hoạch này làm tăng giá của tài sản một cách giả tạo để cho phép một số ít được chọn bán nó với giá cao hơn trước khi cuối cùng nó sụp đổ.

  Điều khiến thị trường tiền điện tử dễ bị tổn thương hơn bởi các kế hoạch như vậy khi so sánh với thị trường cổ phiếu truyền thống là tiền điện tử là một loại tài sản không có các nguyên tắc cơ bản cơ bản, trong khi chứng khoán thường có các nguyên tắc cơ bản của công ty hỗ trợ chúng.

  Do đó, động lực chính cho các thị trường này là tâm lý của các nhà đầu tư. Tâm lý thị trường là thứ mà những người ủng hộ các kế hoạch này thao túng để làm tăng giá của các tài sản được đề cập.

  Phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng đầy đủ


  Sự điên cuồng trong giao dịch bán lẻ gần đây đã chứng kiến ​​trên thị trường chứng khoán đã làm tăng giá cổ phiếu của các chứng khoán như GameStop và AMC Entertainment, với subreddit r / Wallstreetbets đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giá tăng, kết hợp với Twitter.

  Hiệu ứng này hiện có vẻ đang lan sang các tài sản kỹ thuật số như Dogecoin (DOGE) và XRP thông qua cánh tiền điện tử của r / Wallstreetbets, r / Satoshistreetbets. Jay Hao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử OKEx, nói với Cointelegraph rằng có một nguyên nhân sâu xa hơn dẫn đến hiện tượng này:

  “Có một cảm giác bất công lớn về một số hoạt động không rõ ràng của Phố Wall và sự phân phối của cải không công bằng. Tôi tin rằng ngày càng nhiều xã hội bắt đầu nhận ra thực tế này, đặc biệt là với sự phục hồi hình chữ K mà chúng ta đang thấy trong đó những cá nhân có giá trị ròng cao đã tăng tài sản của họ trong thời gian đại dịch. Với nhiều nền tảng hơn cho phép các nhà đầu tư bán lẻ tiếp cận trực tiếp để đầu tư vào cổ phiếu, chúng tôi đang chứng kiến ​​sự dân chủ hóa không gian đầu tư và nhiều quyền lực hơn nằm trong tay người dân ”.

  Mặc dù hiện tượng r / Wallstreetbets khá gần đây, nhưng hiện tượng pump và dump đã xuất hiện một thời gian trên thị trường tiền điện tử. Trên thực tế, một nghiên cứu được thực hiện bởi Imperial College London vào tháng 12 năm 2018 đã phát hiện ra rằng các kế hoạch pump-and-dump chiếm 7 triệu đô la trong khối lượng giao dịch hàng tháng trong ngành tiền điện tử tại thời điểm đó.

  Hồi đó, các kênh được sử dụng cho các kế hoạch này chủ yếu được tìm thấy trên Telegram, bao gồm “Tín hiệu bơm McAfee chính thức”. Joshua Frank, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của The Tie – một công ty phân tích mạng xã hội – nói với Cointelegraph rằng những trò gian lận này đã gia tăng như thế nào trong quá khứ, dẫn đến khối lượng và giá tăng cao:

  “Mọi người đã làm điều này trong tiền điện tử từ năm 2016/2017 khi các nhóm bơm và bán cực kỳ nổi bật trong không gian. […] Những người sáng lập kênh Telegram đã mua trước tài sản và sau đó công bố đợt bơm vào một thời điểm nhất định. Tất cả những người sáng lập đều kiếm được tiền, trong khi hầu hết người dùng cuối cùng lại bị bỏ rơi ”.


  DOGE và XRP tăng cao


  Dogecoin là một mã thông báo meme theo chủ đề Shiba Inu được tạo ra như một trò đùa bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer và thường bị cộng đồng tiền điện tử đối xử nhẹ nhàng và kết quả là tài sản này đã chứng kiến ​​một số tình huống bơm và bán trong quá khứ.

  Nhưng sự kiện gần đây nhất hóa ra hơi khác vì nó bắt đầu bằng một dòng tweet của Elon Musk vào ngày 29 tháng 1 cho thấy chú chó Dogecoin mặc áo len màu đỏ trên bìa giả của một tạp chí hư cấu có tên “Dogue”. Dòng tweet này đã đặt ra một chuỗi các kịch bản bơm và bán phá giá khác, khiến giá của đồng tiền này tăng 300% trước khi các nhà giao dịch quay cuồng với một đợt bán phá giá khác, với giá của nó giảm xuống dưới 0,03 đô la.

  Vào ngày 4 tháng 2, Musk đã viết một loạt các tweet khác về Dogecoin, một trong số đó có nội dung “Ur chào mừng” kèm theo một bức ảnh được cho là Rafiki trong The Lion King và chú chó Dogecoin trong vai Simba. Anh ấy thậm chí còn tiếp tục nói rằng “Dogecoin là tiền điện tử của mọi người”, điều này một lần nữa dẫn đến việc giá gần như chạm mức 0,06 đô la trước khi quay trở lại mức 0,05 đô la.

  Đây rõ ràng là bằng chứng cho thấy Musk đang bơm DOGE, mặc dù có thể thiếu động cơ cá nhân trong trường hợp này, khi anh ấy tiếp tục tweet, “Tôi trở thành meme, kẻ hủy diệt quần đùi,” ám chỉ tất cả các chủ ngân hàng Phố Wall những người đã bán khống các cổ phiếu như GameStop và AMC trước khi những cổ phiếu này tăng giá, dẫn đến khoản lỗ lũy kế hơn 70 tỷ USD cho Phố Wall.

  Tuy nhiên, XRP hoàn toàn là một câu chuyện khác. Ripple hiện đang bị ràng buộc trong một vụ kiện với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và vụ việc dựa trên lập luận rằng XRP thực sự là một chứng khoán. Bắt đầu từ ngày 30 tháng 1, các thành viên r / Wallstreetbets đã tập hợp để mua mã thông báo hàng loạt do hai yếu tố: Họ coi XRP bị định giá thấp và đó có thể là một cách trừng phạt SEC để tránh sự quan liêu không mong muốn.

  Động thái này đã đưa giá lên mức cao nhất trong hai tuần là 0,75 đô la trước khi giảm gần 50% xuống mức thấp nhất là 0,39 đô la, điều này khiến Redditors phẫn nộ. Ben Zhou, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Bybit, nói với Cointelegraph:

  “Những thành công gần đây của r / wallstreetbets đã khiến các phương tiện truyền thông xã hội và người dùng Reddit nhận ra rằng một cộng đồng trực tuyến phi tập trung có thể có sức mạnh như thế nào khi họ đặt tâm trí vào nó. Những rắc rối pháp lý đang diễn ra của công ty mẹ Ripple Labs của XRP đã giải quyết được nhiều vấn đề và khiến gambit dễ thực thi hơn, trong khi bản chất vui nhộn của DOGE có nghĩa là nó đáng yêu và dễ root – do đó, trong cả hai trường hợp, không có doanh số bán hàng ngay điện để chống lại máy bơm. ”


  Rủi ro nghiêm trọng đối với toàn bộ ngành


  Vì các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter thường được sử dụng làm kênh cho các kế hoạch này, điều quan trọng là phải có một số liệu để các nhà đầu tư có thể đánh giá tâm lý thị trường liên quan đến khối lượng giao dịch thực tế để tránh rơi vào các tình huống rủi ro.

  Tỷ lệ cường điệu trên hoạt động là một số liệu quan trọng cho điều đó, vì nó đo lường số lượng tweet mà một đồng tiền cụ thể có về nó trên mỗi 1 triệu đô la trong khối lượng giao dịch được báo cáo. Như The Tie’s Frank đã nói với Cointelegraph, tỷ lệ cường điệu trên hoạt động trung bình cho thị trường tiền điện tử là 1,02, về cơ bản có nghĩa là trung bình, tiền điện tử thấy 1,02 tweet trên 1 triệu đô la trong khối lượng giao dịch được báo cáo. Frank giải thích thêm về cách mà tỷ lệ này có thể được sử dụng như một chỉ số:

  “Tỷ lệ Hype-to-Activity cao có thể cho thấy rằng một loại tiền điện tử cụ thể bị thổi phồng quá mức trong các cuộc trò chuyện xã hội liên quan đến số lượng hoạt động giao dịch mà nó có. Đó là một số liệu tốt để xác định các ngoại lệ hoặc để theo dõi số lượng các cuộc trò chuyện xã hội mà một đồng tiền cụ thể có liên quan đến khối lượng giao dịch của nó theo thời gian. “


  Các đồng tiền đứng đầu bảng xếp hạng có thể là những đồng tiền được đánh giá cao nhất trong ngành tiền điện tử, theo số liệu từ The Tie. Ngoài ra, Zhou cũng đề cập rằng các nhà đầu tư bán lẻ dễ bị ảnh hưởng nhất bởi các kế hoạch này: “Các kế hoạch bơm và bán phá giá bẫy các nhà đầu tư bán lẻ không có hiểu biết khi họ, vì sợ bỏ lỡ một ngày lương, tham gia thị trường, chỉ để thấy mình bị bắt bởi mức giá thấp trước khi họ nhận ra ”.

  Cuối cùng, điều này dẫn đến việc mọi người không còn thiện cảm với tiền điện tử nói chung, dẫn đến tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của đồng xu, các vấn đề với các cơ quan quản lý và mất lòng tin từ các nhà đầu tư. Đề cập đến việc bơm và bán tràn lan trong thời điểm bùng nổ cung cấp tiền xu ban đầu vào năm 2017, Hao tiếp tục chỉ ra cách những trò gian lận này ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử:

  “Nhiều hoạt động đầu tư, kế hoạch và lừa đảo vô đạo đức khác đã xảy ra vào thời điểm đó khiến các nhà quản lý trên khắp thế giới phải hành động để cảnh báo các nhà đầu tư hoặc thậm chí cấm tiền điện tử ở một số nơi.”


  Frank cũng giải thích thêm rằng các nhà đầu tư có thể tránh rơi vào con mồi của những kế hoạch như vậy bằng cách sử dụng một số chỉ số, làm nổi bật đợt bơm XRP gần đây làm ví dụ: “XRP vào đầu tuần này, đường diện tích cho thấy sự tăng đột biến lớn trong hoạt động Twitter. Dòng hiển thị giá. Bạn có thể thấy sự tăng đột biến lớn trong các cuộc trò chuyện XRP trùng với sự tăng giá lớn, XRP đã giảm đáng kể so với đỉnh của sự gia tăng đó ”.

  Do đó, điều rất cần thiết đối với các nhà đầu tư là phải thận trọng trong những thời điểm biến động mạnh. Các thuộc tính như nghiên cứu hợp lý, một cái đầu bình tĩnh và các chiến lược rõ ràng là chìa khóa để các nhà đầu tư tự bảo vệ mình khỏi các kế hoạch bơm và bán phá giá trong ngành tiền điện tử ngay bây giờ.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất