More

  Mức độ không chắc chắn toàn cầu giảm nhưng vẫn cao hơn 50% so với mức trung bình trong lịch sử

  Sự không chắc chắn trên toàn cầu đã đạt đến mức chưa từng có khi bắt đầu bùng phát COVID-19 và vẫn còn cao. Chỉ số Bất định Thế giới — một thước đo hàng quý về sự không chắc chắn về kinh tế và chính sách toàn cầu bao gồm 143 quốc gia — cho thấy rằng mặc dù sự không chắc chắn đã giảm khoảng 60% so với mức đỉnh được quan sát khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào quý đầu tiên của năm 2020, nhưng vẫn cao hơn khoảng 50% so với mức trung bình lịch sử trong giai đoạn 1996–2010.

  Global Uncertainty Drops But Is Still 50% Above Historical Average 102


  Điều gì thúc đẩy sự không chắc chắn toàn cầu?


  Tăng trưởng kinh tế ở các nền kinh tế hệ thống quan trọng, như của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, là động lực chính của hoạt động kinh tế ở phần còn lại của thế giới. Điều này cũng đúng khi nói đến sự không chắc chắn toàn cầu? Ví dụ, với tính kết nối cao hơn giữa các quốc gia, liệu chúng ta có nên mong đợi rằng sự không chắc chắn từ cuộc bầu cử Mỹ, Brexit, hoặc căng thẳng thương mại Trung – Mỹ sẽ tràn qua và ảnh hưởng đến sự không chắc chắn ở các nước khác?

  Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi xây dựng một chỉ số đo lường mức độ “lan tỏa không chắc chắn” từ các nền kinh tế hệ thống chủ chốt — Nhóm 7 quốc gia (G7) cùng với Trung Quốc — đến phần còn lại của thế giới. Đặc biệt, chúng tôi xác định sự lan tỏa không chắc chắn từ các nền kinh tế hệ thống bằng cách khai thác văn bản theo báo cáo quốc gia của Economist Intelligence Unit, bao gồm 143 quốc gia từ quý I năm 1996 đến quý IV năm 2020.

  Sự lan tỏa không chắc chắn từ mỗi nền kinh tế hệ thống được đo lường bằng tần suất mà từ “không chắc chắn” được đề cập trong các báo cáo gần với một từ liên quan đến quốc gia có nền kinh tế hệ thống tương ứng. Cụ thể, đối với từng quốc gia và từng quý, chúng tôi tìm kiếm các báo cáo quốc gia để tìm các từ “không chắc chắn”, “không chắc chắn” và “không chắc chắn” xuất hiện gần các từ liên quan đến từng quốc gia. Các từ dành riêng cho quốc gia bao gồm tên quốc gia, tên các tổng thống, tên ngân hàng trung ương, tên các thống đốc ngân hàng trung ương và các sự kiện lớn của quốc gia được chọn (chẳng hạn như Brexit).

  Để làm cho phép đo có thể so sánh giữa các quốc gia, chúng tôi chia tỷ lệ số lượng thô theo tổng số từ trong mỗi báo cáo. Chỉ số tăng cho thấy sự không chắc chắn đang gia tăng và ngược lại.

  Kết quả của chúng tôi tiết lộ hai sự thật chính:

  • Thứ nhất: Có, sự không chắc chắn trong các nền kinh tế có hệ thống quan trọng đối với sự không chắc chắn trên toàn thế giới.
  • Thứ hai: Chỉ có Hoa Kỳ và Vương quốc Anh là có tác động lan tỏa không chắc chắn đáng kể, trong khi các nền kinh tế hệ thống khác trung bình đóng một vai trò nhỏ.


  Bắt đầu với Hoa Kỳ, biểu đồ dưới đây hiển thị mức trung bình toàn cầu (không bao gồm Hoa Kỳ) về tỷ lệ độ không chắc chắn liên quan đến Hoa Kỳ với độ không chắc chắn tổng thể. Nó cho thấy rằng sự không chắc chắn liên quan đến Hoa Kỳ đã là một nguồn chính của sự không chắc chắn trên toàn thế giới kể từ vài thập kỷ qua

  Ví dụ, trong giai đoạn 2001-2003, sự không chắc chắn liên quan đến Hoa Kỳ đã đóng góp vào khoảng 8% sự không chắc chắn ở các nước khác — khoảng 23% sự gia tăng của sự không chắc chắn toàn cầu so với mức trung bình lịch sử. Trong 4 năm qua, sự không chắc chắn liên quan đến Hoa Kỳ đã góp phần vào khoảng 13% sự không chắc chắn ở các quốc gia khác – với mức cao nhất là khoảng 30% – và khoảng 20% ​​sự gia tăng của sự không chắc chắn toàn cầu so với mức trung bình lịch sử.

  Global Uncertainty Drops But Is Still 50% Above Historical Average 103


  Sự không chắc chắn liên quan đến các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và EU cũng đã có tác động lan tỏa toàn cầu đáng kể trong 4 năm qua, với mức cao nhất là hơn 30% và đóng góp vào khoảng 11% vào sự gia tăng bất ổn toàn cầu trong giai đoạn này.

  Global Uncertainty Drops But Is Still 50% Above Historical Average 104


  Cuối cùng, tỷ lệ độ không chắc chắn liên quan đến các quốc gia trong hệ thống khác so với độ không đảm bảo tổng thể cho thấy Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản kết hợp lại có rất ít tác động lan tỏa về độ không chắc chắn đối với phần còn lại của thế giới. Một ngoại lệ là Trung Quốc trong những năm gần đây, nhưng phần lớn sự không chắc chắn liên quan đến Trung Quốc là do căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ. Điều đó nói lên rằng, trong khi các nền kinh tế hệ thống khác hạn chế được sự lan tỏa bất ổn trên toàn cầu, thì chúng lại có những tác động quan trọng đến sự không chắc chắn trong khu vực — chẳng hạn như Đức đối với các nền kinh tế châu Âu khác và Trung Quốc và Nhật Bản đối với một số nền kinh tế châu Á.

  Global Uncertainty Drops But Is Still 50% Above Historical Average 105

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất