More

  Kinh tế học của nhà thơ Ezra Bảng Anh: Tiền để làm gì?

  Nhà thơ người Mỹ Ezra Pound không bao giờ thiếu những điều để nói, đặc biệt là về kinh tế học. Trong khi những đóng góp về văn học của ông là vô song, những ý tưởng kinh tế của ông đã bị những người cùng thời loại bỏ phần lớn, đặc biệt là khi ông bắt đầu nghiêng về chủ nghĩa phát xít trong giai đoạn cuối của cuộc đời mình.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu quan điểm của Ezra Pound về tiền tệ, chính phủ và ngân hàng. Cuối cùng, chúng ta sẽ đi sâu vào cách các ý tưởng của Ezra tương tác với thế giới hiện đại ngày nay, nơi tiền điện tử đang trở nên phổ biến hơn.

  Giới thiệu về Bảng Ezra


  Sinh ngày 30 tháng 10 năm 1885 tại một thị trấn nhỏ ở Idaho, Ezra Weston Loomis Pound trở thành một trong những nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử văn học Hoa Kỳ.

  Cuối cùng qua đời vào năm 1972, tám mươi bảy năm của Pound bao gồm các phương pháp tiếp cận văn học sáng tạo, khiến ông được ca ngợi và nổi tiếng. Thật không may, chúng cũng bao gồm một số lượng lớn các rắc rối chính trị, hầu hết trong số đó có thể là do quan điểm của ông về kinh tế và việc ông chậm rãi ủng hộ hệ tư tưởng phát xít.

  Là một nhân vật văn học, Pound được đánh giá cao. Cách tiếp cận của Ezra đối với thơ ca khác biệt một cách ấn tượng với những phong cách phổ biến lúc bấy giờ, thiên về lối viết tiên phong và sáng tạo. Do đó, ông được coi là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng nhất đầu thế kỷ 20 và là cha đẻ của thơ ca Hiện đại.

  Đóng vai trò then chốt trong sự ra đời của các phong cách văn học như Chủ nghĩa tưởng tượng và Chủ nghĩa xoáy. Tác động của Pound sâu sắc đến nỗi người đoạt giải Nobel văn học năm 1948, tác giả xuất sắc T.S. Eliot nói rằng Ezra “chịu trách nhiệm về cuộc cách mạng thế kỷ 20 trong thơ ca hơn bất kỳ cá nhân nào khác”.

  Trong thời gian đầu của sự nghiệp, Pound tập trung vào việc giáo dục quần chúng. Ông tin rằng tầng lớp nghệ sĩ có nợ với xã hội, với tư cách là những người gìn giữ văn hóa và đạo đức. Phù hợp với giáo điều cá nhân của mình, Pound đã dành phần lớn thời gian xuất bản các tác phẩm văn học đầu tiên của mình để cố gắng giới thiệu nghệ thuật cho giáo dân. Tác phẩm cuộc đời của Pound, một bài thơ dài chưa hoàn chỉnh có tên Cantos được viết từ năm 1915 đến năm 1962, bắt đầu một tác phẩm có tính thẩm mỹ và phát triển thành một chuyên luận về quan điểm của Pound về kinh tế học. Đặc biệt, vì nó liên quan đến tài trợ cho chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa toàn cầu, và ảnh hưởng của chúng đối với công chúng.

  Sự tiến hóa này trong Cantos, và các tác phẩm khác của Pound, ngày càng trở nên rõ ràng sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong “Canto XLV”, Pound nhắm vào thứ mà anh ấy tin là nguyên nhân của nhiều căn bệnh trên thế giới, Usura. Anh ấy nói:

  “VỚI USURA / len không bán ra thị trường / cừu không mang lại lợi ích gì với usura”. Ở cuối bài thơ, theo phong cách Pound-ish đặc biệt đó, Ezra đã định nghĩa Usura là “[a] phí sử dụng sức mua, được đánh bất kể sản xuất; thường mà không quan tâm đến khả năng sản xuất ”.

  Theo Pound, sự giàu có của một quốc gia phải bằng sự kết hợp giữa tài nguyên thiên nhiên và lao động của quốc gia đó. Ý tưởng này được gọi là Lý thuyết số lượng của tiền (QTM).

  QTM cho biết mức cung tiền và mức giá trong một nền kinh tế tỷ lệ thuận với nhau. Cung tiền thay đổi dẫn đến mức giá thay đổi theo tỷ lệ thuận. Trong hệ thống này, tư liệu sản xuất cộng với sức lao động quyết định giá trị và lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế.

  Tuy nhiên, theo Pound, nước Mỹ đã bị xâm nhập bởi một nhóm các chủ ngân hàng Anh-Mỹ với lợi ích duy nhất là tận dụng nỗ lực của công chúng nhằm kiếm lợi nhuận trong khi đồng thời “né” họ. Thông qua một số sự kiện, các chủ ngân hàng này đã kiểm soát nguồn cung tiền đồng thời trao cho họ quyền phát hành một loại tiền tương lai gọi là tín dụng. Theo ước tính của Pound, quyền kiểm soát tiền nên thuộc về nhà nước, vì nó là một quyền lực có chủ quyền.

  Pound tin rằng tầng lớp tài chính thịnh hành – một nhóm quốc tế gồm các chủ ngân hàng Do Thái – đang ăn cắp của công chúng và bắt đầu sa vào hệ tư tưởng phát xít.

  Ông giải thích quan điểm của mình về các hệ thống kinh tế đương đại tại chỗ, nói:

  “Bí quyết rất đơn giản. Bất cứ khi nào Rothschild và các thành viên khác trong ngành kinh doanh vàng có vàng để bán, họ đều tăng giá. Công chúng bị đánh lừa bằng cách tuyên truyền sự phá giá của đồng đô la, hoặc đơn vị tiền tệ khác theo quốc gia được chọn là nạn nhân. Lập luận là giá cao của đơn vị tiền tệ gây hại cho thương mại của quốc gia. Nhưng khi quốc gia, tức là người dân của quốc gia đó sở hữu vàng và các nhà tài chính sở hữu đô la hoặc các đơn vị tiền tệ khác, bản vị vàng được khôi phục. Điều này làm tăng giá trị của đồng đô la và công dân của các quốc gia “giàu có”, cũng như công dân của các quốc gia khác, bị né tránh ”.

  Người dân chống lại quyền lực?

  “Lịch sử, như được nhìn nhận bởi một nhà kinh tế tiền tệ, là một cuộc đấu tranh liên tục giữa những người sản xuất và những người không sản xuất, và những người cố gắng kiếm sống bằng cách chèn một hệ thống ghi chép sổ sách sai lầm giữa những người sản xuất và số tiền họ chỉ nhận lại. Những kẻ lợi dụng hành động thông qua gian lận, giả mạo, mê tín dị đoan, thói quen và khi những phương pháp này không hoạt động, chúng gây ra chiến tranh. Mọi thứ đều xoay quanh độc quyền, và các công ty độc quyền cụ thể xoay quanh độc quyền tiền tệ ảo tưởng vĩ đại, ”Pound giải thích sự chỉ trích của mình về tầng lớp tài chính.

  Ezra đã khám phá một số phản ứng ý thức hệ có thể hạn chế ảnh hưởng và quyền lực do độc quyền tiền tệ ảo tưởng ở các quốc gia có chủ quyền nắm giữ.

  Nhà nước như một quốc phòng?


  Pound tin rằng một quốc gia có chủ quyền nên kiểm soát nguồn cung tiền của mình thay vì thuê ngoài việc phát hành và lưu trữ các giấy bạc có chủ quyền của mình, như một thực tế phổ biến.

  Ông giải thích rằng các ngân hàng đang thu lợi bằng cái giá phải trả của công chúng: “Paterson, người sáng lập Ngân hàng Anh, nói với các cổ đông của mình rằng họ sẽ thu được lợi nhuận bởi vì” ngân hàng thu lợi nhuận dựa trên lãi suất của tất cả số tiền mà nó tạo ra từ con số không. . ” Vậy thì “tiền” mà chủ ngân hàng có thể tạo ra từ con số không “là gì?

  Pound đã vận động để nước Mỹ quay trở lại hệ thống mà Quốc hội quản lý nguồn cung tiền, trước khi Cục Dự trữ Liên bang thành lập năm 1913. Pound tin rằng nhà nước sẽ là người quản lý tốt hơn tiền của Mỹ.

  Trong bài báo của mình, ‘Tiền để làm gì?’, Pound giải thích:

  “SỰ ỦY QUYỀN CỦA NHÀ NƯỚC đằng sau tờ tiền được in là phương tiện tốt nhất để thiết lập một loại tiền tệ TRUNG THỰC và TRUNG THỰC. Người Trung Quốc đã nắm bắt điều đó hơn 1.000 năm trước, như chúng ta có thể thấy từ LƯU Ý CỦA NHÀ NƯỚC (không phải Ngân hàng) nhà Đường. SOVEREIGNTY kế thừa quyền PHÁT HÀNH tiền (vé) và xác định giá trị của chúng. ”

  The Economics of the Poet Ezra Pound: What Is Money For? 102


  Ảnh chụp cốc này được thực hiện bởi các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ ở Ý. Ai đó đã viết ở mặt sau của bức ảnh: \ “Đừng để báo chí nắm được hoặc thậm chí nghe về bức ảnh này. \” Nguồn: Wikipedia
  Khi Pound khám phá ra ý tưởng này, cùng với sự tức giận của mình đối với tầng lớp tài chính, anh ta bắt đầu gắn mình với những ý tưởng và tính cách phát xít hơn. Pound nghiên cứu sâu hơn về chủ nghĩa chống chủ nghĩa bài Do Thái và chủ nghĩa phát xít, cuối cùng chuyển đến Ý. Tại đây, anh gặp gỡ thủ lĩnh phát xít Benito Mussolini của đất nước và bắt đầu một loạt chương trình phát thanh mà đỉnh điểm là chính phủ Mỹ bắt giữ và buộc tội phản quốc.

  Các quan điểm của Pound về chủ nghĩa phát xít là một nghiên cứu trái ngược nhau, cho thấy sự hiểu biết và lập trường có phần không rõ ràng của ông về quyền lực nhà nước. Trong một bức thư gửi Fred Miller, biên tập viên của Tạp chí Blast, Pound được trích dẫn rằng: “Tôi khẳng định rằng [chủ nghĩa phát xít] là một phương pháp thực tế; một phương pháp thực tế trong một thời gian và địa điểm nhất định chống lại những quán tính nhất định; và SAU đó có lẽ sai trong altro loco, altro tempo ”(qtd. in Nicholls 1984: 80). Tuy nhiên, trong một trường hợp khác, anh ta đã nói với Reynolds Packard, trong khi chào kiểu phát xít: “Tôi tin vào Chủ nghĩa phát xít” (qtd. In Doberman 2000: 49).

  Những người ủng hộ các hệ tư tưởng của Pound khẳng định ông không bao giờ là một kẻ phát xít, đúng hơn là ông tin rằng một nhà nước chuyên chế là biện pháp bảo vệ cuối cùng mà bất kỳ quốc gia nào có được để chống lại nhóm chủ ngân hàng quốc tế đang tìm cách lừa gạt họ.

  Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng sự bận tâm và quá lạc quan của Ezra đối với lý thuyết kinh tế đã làm thui chột thiên tài văn học của ông với những tư tưởng phát xít và phân biệt chủng tộc. Học giả văn học nổi tiếng, Massimo Bacigalupo, thậm chí còn gọi Cantos là “bài thơ thiêng liêng của thiên niên kỷ Đức Quốc xã-Phát xít” (Bacigalupo 1980: x)

  Silvio Gessel là nguồn cảm hứng


  Ngoài khuynh hướng phát xít, Pound còn khám phá các công cụ thực tế mà các quốc gia có thể sử dụng để hạn chế quyền lực của hệ thống tài chính quốc tế. Một trong những ý tưởng mà Pound đề xuất là Stamp Scrip của Silvio Gesell.

  Gessel là một doanh nhân người Đức, người đã vỡ mộng vì tiền sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1890, khiến việc kinh doanh đi vào bế tắc khi mọi người tích trữ tiền của họ. Trước tình hình đó, Gessel đã đề xuất một ý tưởng mang tính cách mạng mang tên Stamp Scrips. Trong đề xuất của ông, tiền tiết kiệm được sẽ phải được đóng dấu định kỳ với một khoản phí để giữ nguyên giá trị của nó.

  Theo quy định tiền tệ mới, tiền sẽ không bao giờ “thối rữa như khoai tây”, làm giảm sự chênh lệch giữa hàng hóa dễ hư hỏng và tiền tệ, một cái gật đầu với QMT. Hơn nữa, những người sở hữu một số lượng lớn tiền giấy sẽ không được khuyến khích tích trữ chúng vì chúng sẽ mất giá trị, dưới dạng một khoản phí, theo thời gian. Theo cách này, tiết kiệm thông qua đầu tư tiền tệ vào việc sản xuất nhiều giá trị hơn sẽ được khuyến khích và hợp lý hơn về mặt kinh tế so với tích trữ thụ động.

  Hệ thống của Gesell phần lớn bị bỏ qua trong suốt cuộc đời của ông. Nhưng ý tưởng của ông đã thu hút được sự yêu thích, thúc đẩy các thí nghiệm ở làng Wörgl của Áo và ở Alberta, Canada. Ở Wörgl, thí nghiệm đã tỏ ra thành công rực rỡ.

  Các tác phẩm của Thiếu tá C.H. Douglas


  Một ý tưởng khác mà Pound được đánh giá cao là Tín dụng xã hội của Major Douglas. Thiếu tá C.H. Douglas ’đã viết ba cuốn sách là Tín dụng xã hội (1918), Nền dân chủ kinh tế (1919), và Quyền lực tín dụng và nền dân chủ (1920), nơi ông phác thảo các ý tưởng của mình.

  Bản chất của Tín dụng xã hội a la Major Douglas là phân phối quyền lực kinh tế và chính trị bằng cách cung cấp cho những người thực hiện công việc phần thưởng lao động của họ. Trong hệ thống này, những người đã làm công việc tích lũy lợi ích.

  Tiền để làm gì?


  Trong bài báo dành riêng cho kinh tế học, ‘What Is Money For’ Pound đã giải thích những gì ông ấy tin là tiền.

  Pound tuyên bố rằng tiền là phương tiện trao đổi và đảm bảo cho việc trao đổi trong tương lai.

  Đồng bảng Anh định nghĩa tiền là “thước đo mà người mua giao cho khi anh ta mua được hàng hóa mà anh ta lấy. Và không cần hình thức gì thêm trong quá trình chuyển giao, mặc dù đôi khi có biên lai. ”

  Cũng chính trong bài báo này, ông đã bày tỏ một cách súc tích sự chỉ trích của mình đối với nền tài chính quốc tế khi nêu rõ:

  “Bạn nghĩ rằng nó (tiền) là một thứ ma thuật hay một phương tiện làm chảy máu công chúng, bạn sẽ ngưỡng mộ hệ thống ngân hàng được điều hành bởi Rothschilds và các chủ ngân hàng quốc tế. Nếu bạn nghĩ rằng đó là một phương tiện đổ mồ hôi lợi nhuận từ công chúng, bạn sẽ ngưỡng mộ sàn giao dịch chứng khoán. Do đó, cuối cùng để giữ cho ý tưởng của bạn có trật tự, bạn sẽ cần một vài nguyên tắc ”.

  Những thủ lĩnh mà Pound ám chỉ được phản ánh trong tuyên bố này từ cùng một tác phẩm: “Mục tiêu của một hệ thống kinh tế lành mạnh và tử tế là sửa chữa mọi thứ để những người tử tế có thể ăn, có quần áo và nhà ở với mức giới hạn hàng hóa sẵn có.”

  Những người đàng hoàng, theo Pound, là những người không tham gia vào các hành vi phạm tội. Do đó, một chính sách tiền tệ hoạt động phải cung cấp cho những người tạo ra hàng hóa thức ăn, chỗ ở và quần áo tương xứng với công sức của họ.

  Bảng Anh trên Bitcoin?


  Pound tin rằng một chính sách tiền tệ đang hoạt động nên có một cơ quan trung ương mạnh mẽ và phân phối lại / đền bù tương xứng cho nỗ lực.

  Trong khi đó, Bitcoin (BTC) không được kiểm soát bởi cơ quan trung ương.

  Thay vào đó, Bitcoin được kiểm soát bởi các dòng mã xác định vai trò của mọi người tham gia mạng. Có thể cho rằng, một sự phân bổ tốt hơn là phụ thuộc vào các phương tiện của cơ quan trung ương dưới hình thức nhà nước hay thay đổi.

  Ngoài ra, trong khi Pound đang đề xuất Stamp Scrip, do đó khuyến khích chi tiêu, BTC đang giảm phát nhờ chính sách tiền tệ được mã hóa cứng và cấu trúc khuyến khích. Cuối cùng, những người kiếm được trong hệ sinh thái Bitcoin là những người thực hiện công việc xác thực các giao dịch. Mặc dù đúng là những người nắm giữ BTC lớn có thể xoay chuyển thị trường, nhưng phương pháp kiếm tiền chính trong mạng Bitcoin là bằng cách thêm các giao dịch vào blockchain với tư cách là một người khai thác.

  Trong khi quan điểm chính trị của Pound là cực kỳ có vấn đề và quan điểm kinh tế của ông có lẽ không được suy nghĩ thấu đáo, mục đích của ông là loại bỏ người trung gian – theo ông – ăn cắp khỏi công chúng. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, ông tin rằng cơ quan nhà nước “là phương tiện tốt nhất để thiết lập một loại tiền tệ TRUNG THỰC và CÔNG NGHIỆP”. Trong khi đó, Bitcoin cũng nhằm mục đích xóa bỏ thẩm quyền này, đồng thời tăng chủ quyền tài chính của cá nhân.

  Vì vậy, mặc dù không có cách nào để tìm hiểu liệu Ezra Pound có sử dụng Bitcoin hay không, nhưng nó chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của anh ấy.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất