More

  Iran tìm thấy vật tế thần bằng Bitcoin ‘nạn nhân dễ dàng’ khi các quan chức đóng cửa 1.600 trang trại khai thác

  Khi Iran gặp phải tình trạng mất điện, chính quyền nước này đã ứng phó với cuộc khủng hoảng bằng cách nhắm mục tiêu vào các trang trại khai thác bitcoin. Chiến dịch chống lại các công ty khai thác của đất nước bị trừng phạt đã chứng kiến ​​tổng cộng 1.600 trung tâm khai thác bị đóng cửa. Tuy nhiên, cuộc tấn công chớp nhoáng này của Iran về các công cụ khai thác tiền điện tử dường như mâu thuẫn với các chính sách trước đây của đất nước đối với việc khai thác tiền điện tử.

  Chi phí thực của điện ở Iran


  Theo một báo cáo, Cộng hòa Hồi giáo trước đây đã “ủy quyền cho 24 trung tâm xử lý bitcoin tiêu thụ khoảng 300 megawatt năng lượng mỗi ngày.” Hơn nữa, “chi phí điện khoảng 4 cent mỗi kilowatt giờ” của Iran cũng như các khu miễn thuế ở phía nam, đã giúp thu hút “các doanh nhân Trung Quốc am hiểu công nghệ”.

  Tuy nhiên, báo cáo giải thích rằng các thành phần khác bên trong chính phủ Iran quan tâm nhiều hơn đến “lượng tiền được gửi ra nước ngoài và kiểm soát hoạt động rửa tiền”. Trên khắp đất nước, bitcoin được các doanh nhân và cá nhân sử dụng để vượt qua “các lệnh trừng phạt ngân hàng đã làm tê liệt nền kinh tế” của Hoa Kỳ.

  Mặc dù chi phí điện của Iran cạnh tranh hơn so với các nước cùng ngành, tuy nhiên, báo cáo cho thấy những người khai thác bitcoin của quốc gia này có quan điểm khác. Như Mohammad Reza Sharafi, người đứng đầu Hiệp hội trang trại tiền điện tử của đất nước gợi ý, chi phí điện của Iran không khả thi. Ông gợi ý rằng chúng trên thực tế có thể “không khuyến khích đầu tư”.

  Báo cáo trích lời Sharafi nêu rõ:

  Các hoạt động trong lĩnh vực (khai thác bitcoin) không khả thi do giá điện.

  Khi giải thích về quan điểm này rằng giá điện của Iran cao, Sharafi tiết lộ rằng từ giấy phép được cấp cho 1000 nhà đầu tư, “chỉ có vài chục trang trại máy chủ đang hoạt động”. Phần còn lại của các thợ mỏ dường như bị thất vọng bởi thực tế là mức thuế điện năng mà họ phải đối mặt cao gấp 5 lần so với mức thuế của “các nhà máy thép và các ngành công nghiệp khác tiêu thụ nhiều điện hơn”.

  Thập kỷ quản lý yếu kém


  Trong khi đó, báo cáo tương tự cũng lấy ý kiến ​​từ Kaveh Madani, cựu Phó Cục trưởng Cục Môi trường Iran. Madani được trích dẫn phản bác bản tường thuật rằng các hoạt động khai thác bitcoin tiêu thụ điện năng quá mức. Theo ông, trong khi “bitcoin là nạn nhân dễ dàng” thì nguyên nhân thực sự của tình trạng thiếu hụt dường như là do “hàng thập kỷ quản lý yếu kém”, dẫn đến “khoảng cách ngày càng tăng giữa cung và cầu năng lượng của Iran.”

  Ngoài ra, việc cắt giảm tuyên bố của chính phủ Iran rằng bitcoin đang tiêu thụ quá nhiều điện là ước tính của bộ viễn thông nước này. Theo Bộ này, thị phần của bitcoin trong tổng sản lượng năng lượng của Iran chỉ là 2%.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Mới nhất